fbpx

แก้วิกฤติพลังงานโดยคำนึงฐานะการเงิน

รัฐสภา วันนี้  ( 23 มิ.ย.)    รมว.พลังงาน แจง น้ำมันแพงเป็นวิกฤติพลังงานที่ทุกประเทศประสบ ย้ำรัฐบาลต้องคำนึงถึงฐานะการเงินการคลังในการพยุงราคา  ชี้การรณรงค์ประหยัดพลังงาน ยังเป็นสิ่งจำเป็น   ประเด็น “เตาอั้งโล่” เป็นเพียงการยกตัวอย่างไม่ได้หวังให้เข้ามาแทนที่การใช้ก๊าซหุงต้ม


นายสุพัฒนพงษ์   พันธุ์มีเชาว์   รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกระทู้ถามสดด้วยวาจา  ของนายครูมานิตย์  สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย เรื่องวิกฤติราคาน้ำมัน ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (23 มิ.ย.) ว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้นนั้นเกิดจากปัจจัยภายนอก ไม่ใช่ปัจจัยภายใน   อีกทั้งยังเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน    แต่ขณะนี้สถานการณ์พลังงานในตลาดโลกแย่ลงกว่าเดิม  กำลังการผลิตน้ำมันก็ลดน้อยลง   ทำให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปห่างจากน้ำมันดิบมากขึ้น   เช่น   น้ำมันดีเซล   ที่เคยมีราคา 110-120 เหรียญต่อบาร์เรล   ขยับขึ้นไปถึง 180 เหรียญต่อบาร์เรล ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยนำเข้าพลังงานน้ำมันกว่า 90%    ซึ่งรัฐบาลพยายามประคับประคอง โดยตรึงราคาดีเซลให้อยู่ที่ 34 บาทกว่าต่อลิตร   ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านรอบไทยพุ่งไปเฉลี่ย 46 บาทต่อลิตร

เนื่องจากรัฐบาลทราบว่า น้ำมันดีเซลกระทบต่อประชาชนระดับรากหญ้า  ตอนนี้ผลจากการอุดหนุนทำให้มีเงินไหลออกจากกองทุนดีเซลเฉลี่ยเดือนละกว่า 20,000 ล้านบาท พร้อมย้ำว่าการที่ต้องประคองราคาน้ำมันดีเซลเพราะเกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรม  เนื่องจากเป็นต้นทุนการผลิตที่สำคัญ  พร้อมชี้แจงอีกว่ารัฐบาลต้องดูความเหมาะสม  เพราะหากตรึงราคาน้ำมันมากเกินไป อาจทำให้เสถียรภาพการเงินการคลังไทยอ่อนแอ จนไม่สามารถสร้างเสถียรภาพด้านพลังงานได้


 นายครูมานิตย์   ถามต่อถึงกองทุนอนุรักษ์พลังงาน 20,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ กระทรวงพลังงานให้นายกรัฐมนตรีนำไปใช้บริหารประเทศ ว่าเมื่อเกิดวิกฤติพลังงาน ตอนนี้ได้นำเงินกองทุนดังกล่าวกลับมาใช้เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันหรือไม่  และเหตุใดรัฐบาลไม่ใช้กลไกทางการทูตซื้อน้ำมันจากบางประเทศ   ที่เชื่อว่ายังมีน้ำมันราคาถูกพร้อมจำหน่าย รวมถึงเหตุใดไม่ให้หน่วยงานรัฐลดสัดส่วนกำไรในการจำหน่ายน้ำมันลง

  นายสุพัฒนพงษ์    ชี้แจงว่าขณะนี้ได้ส่งเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานคืนแล้วผ่านกระทรวงการคลังตามกฎเกณฑ์ พ.ร.บ.กองทุนหมุนเวียน   นอกจากนี้ กระทรวงการคลังก็ได้ลดภาษีสรรพสามิตจากที่เก็บ 5 บาทเป็น 3 บาท  ส่วนหน่วยงานภาครัฐที่จำหน่ายน้ำมันโดยเฉพาะ ปตท.  ขอชี้แจงว่าที่ผ่านมารัฐบาลขอความร่วมมือไป ปตท.ไม่เคยขัดข้อง แต่ต้องเข้าใจว่า  การบริหารในรูปแบบบริษัทจะต้องมีกำไรที่เหมาะสมเพื่อกันส่วนไว้สำหรับผู้ถือหุ้น การบริหารจัดการและการลงทุนในอนาคตด้วย

ในตอนท้ายของการตอบกระทู้    นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่จะได้ตอบกระทู้เรื่องน้ำมันถึง 4 ครั้ง ทั้งกระทู้สด กระทู้ทั่วไป และกระทู้แยกเฉพาะ


จากนั้น นายครูมานิตย์   กล่าวอีกว่า การที่หลายคนมุ่งถาม รัฐมนตรีพลังงานในขณะนี้ เนื่องจากปัญหาราคาน้ำมันกำลังเป็นซุปเปอร์ความเดือดร้อนที่กระทบกับประชาชน เพราะไม่เพียงแต่ราคาน้ำมัน     แต่ทราบว่า ค่าไฟฟ้า กำลังจะขึ้น รวมไปถึงแก๊ส LPG ด้วย พร้อมกันนี้ ฝากรัฐมนตรีพลังงานที่ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี ว่าขณะนี้การพิจารณางบประมาณปี 66 กำลังอยู่ในวาระแรก   ขณะที่สงครามยูเครนยังไม่รู้จะยุติลงเมื่อไหร่  ดังนั้น รัฐบาลควรมีการพิจารณาเกลี่ยงบประมาณที่ไม่จำเป็น  เช่น  งบซื้ออาวุธต่างๆ มาเตรียมใช้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาราคาน้ำมันและวิกฤติพลังงานต่างๆ จะมีประโยชน์มากกว่า                      

นายสุพัฒนพงษ์ ยอมรับว่า ทุกประเทศต้องเผชิญปัญหาเดียวกัน   แต่ทุกประเทศร่วมกันรณรงค์ประหยัดพลังงาน   ซึ่งเห็นว่า ขณะนี้ทุกจังหวัดมีพลังงานจังหวัด   จึงอยากฝาก ส.ส.ทุกจังหวัด   ช่วยดำเนินการอีกทาง   พร้อมเสนอประธานสภาและเลขาสภา พิจารณาปรับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเพียง 1 องศา   ก็จะเป็นอีกหนทางในประหยัดพลังงานได้   นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการใช้เตาอังโล่ที่เป็นประเด็นในขณะนี้  ว่าเป็นเพียงหนึ่งรูปแบบที่ยกให้เห็นถึงการประหยัดพลังงานที่ยังมีการใช้อยู่ในชนบท  คงไม่ได้หมายถึงจะให้ใช้เตาอั้งโล่เพื่อแทนก๊าซหุงต้ม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด