fbpx

ยกเลิก “ไทยแลนด์พาส” เข้าประเทศ

ทำเนียบ 17 มิ.ย.-ศบค.ยกเลิก “ไทยแลนด์พาส” แต่ให้สำแดงเอกสารวัคซีน-ส่งเสริมซื้อประกันสุขภาพ มีผล 1 ก.ค.นี้ ครอบคลุมด่านผ่านแดนถาวรทางบก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า ที่ประชุมเห็นชอบยกเว้นการลงทะเบียนแบบไทยแลนด์พาส ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยครอบคลุมการเดินทางเข้าทางบกด้วย 22 จังหวัด 39 ด่าน ผ่านแดนถาวร และให้ยกเลิกใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ Certificate of Entry (COE) แต่ขอให้สำแดงเอกสารวัคซีน และการตรวจหาเชื้อแบบต่าง ๆ ให้มีการสุ่มตรวจเอกสารที่ช่องทางเข้าออกประเทศจนกว่าจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นอกจากนี้ยังให้ยกเลิกมาตรการคัดกรองอุณหภูมิบริเวณทางเข้าออกระหว่างประเทศ และให้ยกเลิกเงินประกันสุขภาพ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ให้ส่งเสริมการซื้อประกันแทน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 1-15 มิถุนายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางสะสม 348,699 คน โดยในเดือนมิถุนายน นักท่องเที่ยวต่างชาติรายวันเดินทางเข้าประเทศวันละ 20,000-25,000 คน เป็นบรรยากาศที่ดี ที่เราอยากจะเห็น โดยจำนวนนักท่องเที่ยว 5 อันดับแรกประเทศที่เข้ามามากที่สุด คือ ประเทศมาเลเซีย 61,486 คน อินเดีย 51,800 คน สิงคโปร์  31,580 คน เวียดนาม 18,885 คน และสหรัฐอเมริกา 15,708 คน สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 พ.ค. 65 จำนวน 53.52 ล้านคน เพิ่มขึ้น 127% ดังนั้นจึงสรุปได้ว่ามีรายได้การท่องเที่ยวเพิ่ม 3.48 แสนล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง