fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: แอนติบอดีจากวัคซีนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จริงหรือ?

16 มิถุนายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


เป็นการบิดเบือนบทสรุปของบทความที่ตั้งสมมติฐานผลกระทบจาก Anti-Idiotype Antibodies ที่อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือวัคซีนโควิด-19 แต่ไม่ได้บอกว่าอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเกิดจากแอนติบอดีที่้กระตุ้นโดยวัคซีน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกา โดย Gateway Pundit เว็บไซต์ที่มีประวัติเผยแพร่ข้อความต่อต้านวัคซีนโควิด-19 อ้างผลวิจัยที่พบว่า แอนติบอดีที่ร่างกายมนุษย์สร้างเพื่อกำจัดโปรตีนหนามของไวรัสโควิด-19 อาจนำไปสู่อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และปริมาณแอนติบอดีที่ร่างกายผลิตหลังจากฉีดวัคซีนก็สูงกว่าการติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ข้ออ้างดังกล่าวนำมาจากบทความของวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine (NEJM) ที่กล่าวถึงผลกระทบของ Anti-Idiotype Antibodies จากการติดเชื้อไวรัส และตั้งสมมติฐานถึงผลกระทบของ anti-idiotype antibodies จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือการวัคซีนโควิด-19

อย่างไรก็ดี บทความดังกล่าวไม่ได้มาจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ แต่เป็นการรวบรวมข้อมูลด้านการวิจัยอื่นๆ เพื่อเสนอแนะหัวข้อวิจัยในอนาคต

Anti-Idiotype Antibodies เป็นแอนติบอดีที่หน้าที่ควบคุมการทำงานของแอนติบอดีชนิดอื่นๆ ในร่างกาย

เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนหนามทั้งจากการติดเชื้อหรือจากวัคซีน ร่างกายจะสร้าง Anti-Spike Antibodies หรือแอนติบอดีสำหรับจัดการกับโปรตีนหนามโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันร่างกายก็ยังสร้าง Anti-Idiotype Antibodies เพื่อควบคุมการทำงานของแอนติบอดีชนิดต่างๆ รวมถึง Anti-Spike Antibodies ด้วยเช่นกัน

ในบทความของ NEJM ผู้เขียนได้ให้ข้อเสนอแนะว่า มีความเป็นไปได้ที่ Anti-Idiotype Antibodies อาจส่งผลทางกายภาพต่อร่างกาย หลังพบว่าหนูทดลองที่ติดเชื้อไวรัสโรคมือเท้าปาก (enterovirus coxsackievirus B3) จะสร้าง Anti-Idiotype Antibodies ในร่างกายมากขึ้น นำไปสู่การป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในภายหลัง

จากข้อสังเกตดังกล่าว ผู้เขียนจึงแนะนำให้มีการวิจัยเพิ่มเติมว่า Anti-Idiotype Antibodies มีความสัมพันธ์กับอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ เนื่องจากเป็นผลข้างเคียงแบบเดียวกับที่พบในผู้รับวัคซีนโควิด-19 โดยพบว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มจะมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบประมาณ 21 ถึง 27 คนต่อประชากร 1 ล้านคน

อย่างไรก็ดี วิลเลียม เมอร์ฟีย์ ศาสตราจารย์ด้านตัจวิทยา มหาวิทยาลัย University of California Davis เจ้าของบทความ และ แดน แลนโก ศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Harvard University รองบรรณาธิการวารสาร NEJM ยืนยันว่าคำกล่าวอ้างของเว็บไซต์ Gateway Pundit เป็นการบิดเบือนบทสรุปของบทความ ทีมวิจัยตั้งสมมติฐานถึงผลกระทบระยะยาวที่อาจเกิดจาก Anti-Idiotype Antibodies จากการติดเชื้อหรือจากการฉีดวัคซีน แต่ไม่ได้เจาะจงว่าวัคซีนโควิด-19 คือสาเหตุของอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เนื่องจากยังมีตัวแปรอีกมากมายให้พิจารณา เช่น กลุ่มประชากร, ลักษณะการติดเชื้อและปริมาณเชื้อ, ชนิดของวัคซีน จนถึงวิธีการตรวจสอบหาสาเหตุ

นอกจากนี้ การอ้างว่าการฉีดวัคซีนเป็นอันตรายยิ่งกว่าการติดเชื้อโควิด-19 เพราะวัคซีนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตแอนติบอดีสูงกว่าการติดเชื้อ ยังเป็นการสร้างความเข้าใจผิด เพราะบทความใน NEJM ไม่ได้กล่าวถึง Anti-Spike Antibodies ที่เกิดจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 แม้แต่น้อย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/unsupported-claim-covid-19-vaccines-anti-spike-antibodies-myocarditis-misrepresented-conclusions-from-new-england-journal-of-medicine-gateway-pundit/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ