fbpx

ตลาดหลักทรัพย์ฯ-สมาคม maiA ร่วมฟื้นผืนป่า จ.แพร่

แพร่ 12 มิ.ย. – ตลาดหลักทรัพย์ฯ และสมาคม maiA ฟื้นผืนป่า จ.แพร่ ในโครงการ Care the Wild : “ปลูกป้อง Plant & Protect”


เมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และหน่วยงานพันธมิตร สมาคม maiA กรมป่าไม้ และภาคชุมชน ร่วมคืนผืนป่าบนพื้นที่รวม 91 ไร่ ในโครงการ Care the Wild : “ปลูกป้อง Plant & Protect” ที่ ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ฟื้นฟูระบบนิเวศแก่พื้นที่ป่าต้นน้ำ สร้างแหล่งอาหารและสร้างรายได้แก่ชุมชนในท้องที่ 390 ครัวเรือน นำไปสู่การพัฒนาที่สมดุลและการอยู่ร่วมกันของชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร และหัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ Care the Wild “ปลูกป้อง Plant & Protect” มาตั้งแต่ปี 2563 โดยเป็นแพลตฟอร์มความร่วมมือของภาคธุรกิจ ภาครัฐ ภาคสังคม และชุมชน เพื่อสร้างป่าอย่างยั่งยืน ด้วยการ “ปลูก” ปลูกไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า และ “ป้อง” ส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลป่าโดยชุมชน และปกป้องผืนป่าด้วยกลไกธรรมาภิบาลการเปิดเผยข้อมูล โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สอดคล้องวิสัยทัศน์ “To Make the Capital Market ‘Work’ for Everyone” ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์ฯ และสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ร่วมระดมทุนปลูกป่า 18,200 ต้น บนพื้นที่รวม 91 ไร่ ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ 26 ไร่ และ บจ.ใน mai 53 บริษัท พื้นที่รวม 65 ไร่ ที่ป่าชุมชนบ้านอ้อยและบ้านบุญเริง ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ โดยการปลูกป่าจำนวน 91 ไร่นี้ จะช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจก 163,800 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี ช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศแก่พื้นที่ป่าต้นน้ำ ขณะเดียวกัน จะทำให้ชุมชน 390 ครัวเรือน ครอบคลุมประชากรร่วม 1,300 คน ได้รับประโยชน์ในด้านผลิตผลทางการเกษตร สามารถเก็บเกี่ยวเพื่อบริโภคและเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้ และยังสามารถต่อยอดพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้ สร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนในระยะยาว


นายไตรสรณ์ วรญาณโกศล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ กล่าวว่า บริษัทจดทะเบียนใน mai มีความร่วมมือกันต่อเนื่อง ทั้งการเป็นเครือข่ายแลกเปลี่ยนมุมมองประสบการณ์การขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน ยังร่วมในโครงการสิ่งแวดล้อมของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อสร้างโมเดลของภาคธุรกิจ ที่ไม่ว่าจะเป็นกิจการขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถร่วมกันสร้างพลังขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม ขยายผลลัพธ์ที่ดีในวงกว้าง

พร้อมกันนี้ นายรองรักษ์ พนาปวุฒิกุล ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้าสายงานกฎหมาย และหัวหน้ากลุ่มงานเลขานุการองค์กรและกำกับองค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยังเป็นผู้แทนตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบทุนสนับสนุนอาหารกลางวันแก่โรงเรียนบ้านอ้อยวิทยาคาร ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของโรงเรียนและผู้ปกครอง ในภาวะที่ค่าครองชีพสูงขึ้น โดยโรงเรียนบ้านอ้อยวิทยาคาร เป็นศูนย์กลางการเรียนการสอนของนักเรียน 4 โรงเรียน รวม 157 คน ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านอ้อยวิทยาคาร โรงเรียนบ้านเวียง โรงเรียนบ้านป่ากล้วย และโรงเรียนบ้านบุญเริง และเป็นพื้นที่เดียวกับชุมชนบ้านอ้อยและบ้านบุญเริง ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง สถานที่ของโครงการ Care the Wild และยังมอบอุปกรณ์บางส่วนแก่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเวียง และอยู่ระหว่างจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อนำส่งมาที่โรงพยาบาลฯ เพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลฯ ที่ให้บริการแก่ชุมชนใน ต.บ้านเวียง ต่อไป

ปัจจุบันโครงการ Care the Wild “ปลูกป้อง Plant & Protect” ได้ขยายพื้นที่ป่าใน 6 จังหวัด รวมพื้นที่ 145 ไร่ ในภาคต่างๆ ได้แก่ ภาคเหนือที่ จ.เชียงราย และน่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.มหาสารคาม ภาคกลางที่ จ.สุพรรณบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี องค์กรที่สนใจร่วมปลูกไม้ให้ได้ป่า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.setsocialimpact.com. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด