fbpx

“อนาคตใหม่ของวงการดิจิทัล” ผู้นำด้านเทคโนโลยีทั่วโลกร่วมแสดงตนในงาน WTDC 2022  

งาน WTDC 2022 ได้ระดมผู้นำด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลกมาช่วยกันนำ “ความเท่าเทียมทางดิจิทัล (digital inclusion)” มาสู่ชุมชนที่ยากที่จะเข้าถึง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีใครถูกทิ้งให้อยู่เบื้องหลังอีกต่อไป


วันที่ 6-16 มิถุนายน 2565 หน่วยงานสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union, ITU) ที่ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 หน่วยงานทางด้านโทรคมนาคมระหว่างประเทศของทีมสหประชาชาติในประเทศไทย ได้จัดงาน WTDC 2022 หรือ World Telecommunication Development Conference 2022 ขึ้นที่ประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกา

จุดประสงค์ของงานนี้คือ เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับผู้นำทางด้านเทคโนโลยีทั่วโลกในการเข้าร่วมหารือ และแลกเปลี่ยนนโยบายเรื่องการแก้ปัญหาการเข้าถึงเทคโนโลยีของประชาชนกว่าหลายพันล้านคนที่ยังเข้าไม่ถึงโลกอินเทอร์เน็ต


เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีสารสนเทศไม่เคยสำคัญขนาดนี้มาก่อน งาน WTDC ปีนี้จะเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่องค์กรพาร์ทเนอร์ทางดิจิทัลต่าง ๆ จะได้รวมพลังกันแสดงคำปฏิญาณเกี่ยวกับการสร้างแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำหรับปี ค.ศ. 2030 ของเรา

ดอรีน บ็อกแดน-มาร์ติน ผู้อำนวยการหน่วยงาน สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU)

ดอรีน บ็อกแดน-มาร์ติน ผู้อำนวยการหน่วยงาน สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU)


ภายใต้ธีมงาน “Connecting the unconnected to achieve sustainable development” หน่วยงาน ITU ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการหาหนทางแก้ไขปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อของผู้ที่มีขีดจำกัดในการเข้าถึงเทคโลโนยีจากทั่วทุกมุมโลก ให้พวกเขาได้เข้าใจระบบสารสนเทศ และเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี

ไม่เพียงแค่นั้น จุดประสงค์ของงานยังต้องการให้สังคมมีการพัฒนาอย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย ซึ่งหมายถึงการหารือแนวทางให้เกิดการเชื่อมต่ออย่างยั่งยืน

ภายในงานมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1,400 คน ซึ่งรวมถึงผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีอย่างมาก โดยประเทศไทยก็มีหน่วยงาน กสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) มาร่วมเป็นหนึ่งในคณะผู้แทนในการหารือด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ตัวแทนองค์กรทางด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Amazon และ Netflix ก็มาร่วมเป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์นโยบายอีกด้วย

นทชาติ จินตกานนท์ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ 

ซึ่งงาน World Telecommunication Development Conference 2022 (WTDC 2022) เป็นงานที่ถูกจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี และมีบทบาทสำคัญมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในเวทีระดับโลก

ภายใต้ขอบเขตของงาน WTDC 2022 หน่วยงาน ITU ยังมีเวทีอื่น ๆ ที่จัดขึ้นเพื่อกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันอีกด้วย เช่น งาน Generation Connect Global Youth Summit 2022 ที่ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 2-4 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อฟังเสียงเยาวชนและผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหมู่คนรุ่นใหม่

และงาน Partner 2 Connect Digital Coalition (P2C Digital Development Roundtable Programme) ที่จัดขึ้นในวันที่ 7-9 มิถุนายน โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือประชาชนในประเทศที่มีขีดจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยี เช่นประเทศกลุ่ม LDCs, LLDCs, SIDS เป็นต้น

ในฐานะที่ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศ Southeast Asia ที่เผชิญกับความท้าทายในด้านการเข้าถึงการเชื่อมต่อในยุคดิจิตัล แหละความเหลื่อมล้ำทางเพศเกี่ยวกับการคัดสรรบุคคลากรในวงการ IT

งาน WTDC 2022 จึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยเหลือประชาชนชาวไทยให้มีความรู้ก้าวไกลในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และมีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลระดับโลกไม่แพ้กับประเทศอื่น ๆ

เรียบเรียงบทความโดย: ชณิดา ภิรมณ์ยินดี

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย