fbpx

อนาคตของชาติ! เสียงเยาวชนดังก้องในงาน Generation Connect Global Youth Summit

ในที่สุดความคิดเห็นจากเยาวชนนับพันที่เอ่ยถึงความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีก็ส่งไปถึงผู้นำในภาครัฐ และได้รับการตอบกลับเป็นอย่างดีในงาน Generation Connect Global Youth Summit 2022


วันที่ 2 – 4 มิถุนายน 2565 หน่วยงานสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union, ITU) ที่ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 หน่วยงานทางด้านโทรคมนาคมระหว่างประเทศของทีมสหประชาชาติในประเทศไทย ได้จัดงานที่มีชื่อว่า Generation Connect Global Youth Summit 2022

โดยตัวงานมีจุดมุ่งหมายให้เยาวชนผู้มีวิสัยทัศน์ก้าวไกลจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกัน เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสารสนเทศ


เยาวชนอายุ 18 – 29 ปี จากหลากหลายประเทศได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็น และมีส่วนร่วมในการวางแผนงานพัฒนาสังคม เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดผลประโยชน์สูงสุด

พวกเธอไม่ต้องเป็นถึงรัฐมนตรีก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้นะ
จงฝันให้ไกลเข้าไว้…เพราะพวกเธอทุกคนคือผู้นำ
คืออนาคตของโลกในภายภาคหน้า


Doleen, oreen Bogdan- Martin, BDT Director, ITU

งาน Generation Connect Global Youth Summit 2022 ถูกจัดขึ้นที่เมืองคิกาลี ประเทศรวันดา เมื่อวันที่ 2 – 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานจากทั้งทางออนไลน์และสถานที่จริงมากกว่าสี่ร้อยคน

บรรยากาศในงานคละคลุ้งไปด้วยความหวังและความมุ่งมั่นตั้งใจจากผู้นำวัยเยาว์ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาโลกให้ดียิ่งขึ้น พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจมากมายจากแขกรับเชิญในงาน ที่ถูกเชิญมาเพื่อตอบคำถาม แนะนำแนวทาง และบอกเล่าประสบการณ์ที่น่าสนใจ เพื่อผลักดันให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคมมากที่สุด

ปัจจุบัน มีประชากรประมาณ 3.7 พันล้านคนทั่วโลกที่ยังเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีสารสนเทส กระนั้น ประชากรส่วนใหญ่ในตัวเลขดังกล่าวกลับเป็นเพศหญิง ดังนั้น นอกจากคอนเซ็ปต์ของงานจะเป็นการให้ความสำคัญกับเรื่องความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยี (Digital Divide) แล้ว ยังมีเรื่องของ ความเหลื่อมล้ำทางเพศ (Gender Divide) อีกด้วย รวมถึงประเด็นสังคมต่าง ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงเทคโนโลยีและสารสนเทศ

ซึ่งหัวใจสำคัญของงานคือการรับฟังความคิดเห็นของเยาวชน ผู้ซึ่งเป็นอนาคตของชาติและมีบทบาทสำคัญในระดับโลก ให้พวกเขาได้เสนอแนวทางที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้นได้

“We challenge you, to challenge us!”

นอกจากนี้ ผู้ร่วมงานทุกคนยังได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในยุคดิจิทัล จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน เช่น กิจกรรมการโต้วาที (Debate) กิจกรรมแฮกกาธอน (Hackathon) คลาสจำลองสถานการณ์เกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security) และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ร่วมงานได้นำความรู้กลับไปเผยแพร่ให้กับผู้คนในประเทศของตนเองต่อไป

ตัวแทนประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

นี่ถือว่าเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนสามารถร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และได้รับรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ เจ้าของธุรกิจ ภาครัฐ และก็หน่วยงานที่กำกับดูแลต่าง ๆ ทั่วโลกเลยครับ

ผมคิดว่า ในประเทศไทยตอนนี้ มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องให้ความสำคัญกับเยาวชน ที่เป็นอนาคตของชาติ เพราะตอนนี้จะเห็นได้ว่า สื่อโซเชี่ยลมีเดียมีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นทุกวัน และเราก็ต้องเริ่มตระหนักได้แล้วว่า ทำอย่างไรถึงจะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้มากที่สุด

เรียบเรียงบทความโดย: ชณิดา ภิรมณ์ยินดี

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง