fbpx

กมธ.งบ 66 นัดประชุมทุกวันถึง 3 ส.ค.

รัฐสภา 6  มิ.ย.-กมธ.งบ 66 นัดแรก เลือก “อาคม”นั่งประธาน วางกรอบพิจารณาทุกวัน จ.-ศ. ถึง 3 ส.ค.65 เริ่มพิจารณาภาพรวมด้านเศรษฐกิจเป็นหน่วยงานแรก ก่อนส่งกลับสภาฯ วาระ 2,3 17-18 ส.ค.


การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 นัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งต่าง ๆ ในกรรมาธิการ มีมติให้นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธานกรรมาธิการ มีรองประธานกรรมาธิการอีก 24 คน อาทิ นายสันติ  พร้อมพัฒน์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  นายวราเทพ รัตนากร  นายอนุชา  นาคาศัย  นายกิตติรัตน์  ณ ระนอง  นายสุทิน  คลังแสง นายเอกราช  ช่างเหลา   นายบุญสิงห์  วรินคร์รักษ์  และพ.ต.อ.ทวี  สอดส่อง โดยมีเลขานุการ 9 คน และโฆษกกรรมาธิการอีก 10 คน

นายยุทธพงศ์  จรัสเสถียร  โฆษกกรรมาธิการกล่าวว่า กรรมาธิการจะนัดประชุมทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยเริ่มประชุมตั้งแต่วันนี้(6 มิ.ย.) ถึงวันที่ 3 ส.ค. 65 จากนั้นวันที่ 5 ส.ค. กรรมาธิการฯ จะตรวจรายงานก่อนเสนอกลับเข้าที่ประชุมสภาเพื่อพิจารณาในวาระที่ 2-3 โดยได้กำหนดการพิจารณาวาระ 2-3 ไว้วันที่ 17-18 ส.ค. 65 พรุ่งนี้(7 มิ.ย.) จะเริ่มพิจารณางบประมาณเกี่ยวกับภาพรวมด้านเศรษฐกิจ  เช่น กระทรวงการคลัง สภาพัฒน์ กลุ่มภารกิจด้านเศรษฐกิจ จากนั้นเป็นกลุ่มภารกิจด้านสังคม เช่น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ และด้านความมั่นคง เช่น กระทรวงกลาโหม และปิดท้ายที่หน่วยงานอิสระ เช่น รัฐสภา ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานในพระองค์


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ส่วนตำแหน่งอนุกรรมาธิการวันนี้ยังไม่ได้หารือ คาดว่าจะหารือหลังจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ และกระบวนการชี้แจงของหน่วยงานต่างๆนั้น จะต้องเข้ามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ โดยจะไม่มีการชี้แจงออนไลน์ผ่านระบบ zoom เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ได้คลี่คลายลงแล้ว

นายยุทธพงศ์ กล่าวถึงงบประมาณของกระทรวงกลาโหมว่า จากการฟังการอภิปรายงบประมาณของกระทรวงกลาโหมถูกท้วงติงมาก โดยเฉพาะการจัดซื้ออาวุธของทุกเหล่าทัพ จึงเชื่อว่าในชั้นกรรมาธิการต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้นแน่นอน โดยเฉพาะเครื่องบินรบรุ่นใหม่ F35 A อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ส.ส.และกรรมาธิการเพิ่งได้รับเอกสาร ยังไม่มีรายละเอียด ยืนยันส่วนไหนที่เป็นสิ่งฟุ่มเฟือยต้องทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ปล่อยผ่านอย่างแน่นอน ซึ่งเห็นแล้วว่าเรือดำน้ำไม่มีประโยชน์และไม่เหมาะกับภาวะขณะนี้ แต่ปี 2566 ไม่ได้ตั้งงบสำหรับซื้อเรือดำน้ำ แต่เป็นงบผูกพันมาซึ่งเป็นการซื้อเรือดำน้ำโดยไม่มีเครื่องยนต์.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์