fbpx

อเมริกาออกกฎคุมเข้มร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลขายออนไลน์พุ่ง

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. – สหรัฐอเมริกาออกกฎคุมเข้มร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลขายออนไลน์พุ่ง เน้นใช้อินฟลูเอนเซอร์ส่งเสริมการขาย


วันที่ 3 มิถุนายน 2565 ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านควบคุมยาสูบ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่สหรัฐอเมริกามีการออกกฎระเบียบและบังคับใช้กฎหมายกับร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้มงวดขึ้นในหลายๆ รัฐ ทำให้บริษัทบุหรี่ไฟฟ้า และร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า หันไปโฆษณาและทำการตลาดด้วยการใช้อินฟลูเอนเซอร์ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยมีการวิจัยพบว่า ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ 65% มีเว็บไซต์ของร้านเอง และ 71.7% ใช้โซเชียลมีเดียในการส่งเสริมการขาย และ 26.7% ขายแบบออนไลน์ งานวิจัยสรุปว่า เป็นแนวโน้มทั่วโลกที่บุหรี่ไฟฟ้าหันไปใช้ช่องทางออนไลน์ในการส่งเสริมการขายบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

“สำหรับประเทศไทย การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส บอกว่า การห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้มีการขายทางออนไลน์ ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งที่เกิดขึ้นในอเมริกา แสดงให้เห็นว่า แม้จะให้ขายบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างถูกกฎหมาย การโฆษณาและการขายทางออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก หากมีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่ร้านขายปลีก จึงเป็นสิ่งที่กระตุกให้คิดสำหรับผู้กำหนดนโยบาย ที่พยายามจะให้ยกเลิกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และประเทศไทยควรห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าต่อไป” ดร.พญ.เริงฤดี กล่าว


ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยผลการสำรวจอัตราการสูบบุหรี่ล่าสุดของฮ่องกง ปี ค.ศ. 2021 พบว่า อัตราการสูบบุหรี่ของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป เท่ากับ 9.5% คิดเป็นจำนวนผู้สูบบุหรี่ 581,500 คน ลดลงจากอัตราการสูบบุหรี่ในปี ค.ศ. 2019 ที่เท่ากับ 10.2% พบอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้า 0.3% มีจำนวนผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 17,500 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 0.1% จากปี ค.ศ. 2019

ศ.นพ.ประกิต กล่าวต่อว่า ฮ่องกงเพิ่งประกาศห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งชนิดใช้น้ำยา และชนิดที่ใช้ความร้อนโดยไม่มีการเผาไหม้ (ไฮบริด) นโยบายของฮ่องกง คือ ในขณะที่การสูบบุหรี่ธรรมดาลดลง ทางการฮ่องกงไม่ต้องการให้คนฮ่องกงเสพติดบุหรี่ไฟฟ้า แล้วมาตามแก้ปัญหาที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นก่อนการห้ามขาย โดยเฉพาะในเยาวชน ประเทศออสเตรเลียก็ใช้นโยบายเช่นเดียวกับฮ่องกง โดยห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า ขณะที่การสูบบุหรี่ธรรมดาลดลงอย่างต่อเนื่อง อัตราการสูบบุหรี่ธรรมดาอยู่ที่ 13-14% เทียบกับประเทศไทยที่อัตราการสูบบุหรี่อยู่ที่ 17.4% ในขณะที่เราพยายามควบคุมเพื่อลดการสูบบุหรี่ธรรมดา ดังนั้นจึงควรห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า เช่นเดียวกับออสเตรเลียและฮ่องกงต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด