fbpx

“ศักดิ์สยาม” มั่นใจสุวรรณภูมิ​พร้อมเปิดประเทศ​ 1 มิ.ย.

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – รมว.คมนาคม ยืนยันความพร้อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในการเปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่วนกรณีการระบาดของโรคฝีดาษวานร​ ยืนยันขณะนี้ยังมีการเฝ้าระวัง และพร้อมหากพบผู้ติดเชื้อ 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม​ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจความพร้อมการให้บริการ ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ผ่อนคลายข้อกำหนดการเข้าราชอาณาจักรสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มเติม

โดยนายศักดิ์สยาม ระบุว่า​ สำหรับข้อกำหนดการเข้าประเทศเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป การเดินทางเข้าประเทศไทย สำหรับผู้โดยสารชาวไทย​ ได้มีการยกเลิกไทยแลนด์​พาส​ ส่วนผู้โดยสารชาวต่างชาติ​ กรณีได้รับวัคซีน​ตามเกณฑ์​ หรือยังไม่ได้รับวัคซีน​ รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์​ แต่มีผลตรวจ​ PRO​ ATK​ / RT-PCR​ ภายใน​ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง​ สามารถเดินทางได้ตามปกติ


และกรณีที่ผู้โดยสารชาวต่างชาติ​ไม่ได้รับวัคซีน​ รับวัคซีนไม่ครบ​ ไม่มีผลตรวจ​ PRO​ ATK​ / RT-PCR​ ภายใน​ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง หรือไม่มีประกันสุขภาพ​ จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ด่านกักกันโรค หากไม่พบเชื้อสามารถเดินทางได้​ แต่หากพบเชื้อจะดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุข​

ส่วนกรณีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานรในต่างประเทศนั้น ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศได้เริ่มดำเนินการกระบวนการคัดกรองผู้เดินทางจากประเทศที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษแล้ว และได้กำหนดขั้นตอนปฏิบัติ หากพบผู้โดยสารที่เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย การสอบสวนโรค รวมถึงขั้นตอนการส่งต่อผู้โดยสารที่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยไปยังสถาบันบำราศนราดูร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้ยืนยันความพร้อมทุกสนามบินของไทยมีประสิทธิภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งสนามบินในกำกับของ AOT และกรมท่าอากาศยาน และคาดการณ์ว่า​ จำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินจะทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในเดือนมิถุนายน จะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในภาพรวมประมาณ 70,000 คน/วัน จากประมาณ 64,000 คน/วัน ในเดือนพฤษภาคม


ขณะที่จำนวนเที่ยวบินนั้น คาดว่าจะเพิ่มเป็นเฉลี่ยวันละประมาณ 480 เที่ยวบิน จากเฉลี่ยวันละประมาณ 440 เที่ยวบิน ในเดือนพฤษภาคม แยกเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ ร้อยละ 55 และเที่ยวบินในประเทศ ร้อยละ 45 รวมทั้งยังคงตั้งเป้าผู้โดยสาร ตลอดปี 2565 ที่ 22 ล้านคน ตามที่คาดการณ์ไว้

“หลังจากนี้คงต้องจับตานักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งเคยเป็นนักท่องเที่ยวหลักในไทย ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป ประเทศจีนจะมีนโยบายเกี่ยวกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนไปต่างประเทศอย่างไร ขณะนี้นักท่องเที่ยวหลายชาติได้กลับมาแล้ว เช่น อินเดีย หากนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทยอีกครั้ง ก็เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจะดีขึ้นอย่างมาก” นายศักดิ์สยาม กล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือน ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

รถขนต่างด้าวขับหนี ตร. พลิกคว่ำ ไฟลุกคลอก 4 ศพ

รถแวนขนแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองเบี่ยงหลบหนีตำรวจ เสียหลักพลิกคว่ำไฟลุกท่วม เสียชีวิตคาซากรถ 4 ราย บาดเจ็บ 6 ราย

คุมตัวสอบก่อนฝากขังมือยิงเจ้าของบ้านใหม่ แจ้งหลายข้อหา

เหตุชายวัย 65 ปี ยิงเจ้าของบ้านใหม่เสียชีวิตเมื่อวานนี้ ด้านลูกชายพร้อมลูกสาวเข้าเยี่ยมพ่อ ตำรวจแจ้งหลายข้อหาฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน

ปฏิรูปกองทัพคืบทั้งลดกำลังพล-งบประมาณ

รองโฆษกกลาโหม เผยที่ประชุมสภากลาโหม รับทราบความคืบหน้าปฏิรูปกองทัพตามแผน ชี้ปี 2560-2564 ลดกำลังพลได้แล้วกว่า 8,000 นาย ส่วนเกณฑ์ทหารจัดกำลังให้สอดคล้องกับโครงสร้าง-ภารกิจกองทัพ

ข่าวแนะนำ

เด้ง ผกก.-รอง ผกก.สืบสวน สน.มักกะสัน เซ่นปาร์ตี้จีนมั่วยา

ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 สั่งเด้ง ผกก.สน.มักกะสัน และรองผู้กำกับสืบสวน เซ่นปมทลายผับหรูถนนเพชรบุรี เปิดให้นักท่องเที่ยวจีนมั่วสุมเสพยา

ประธาน กกต. ยันรับรองผลเลือกตั้งได้ก่อน 60 วัน

ประธาน กกต. บอกรับรองผลเลือกตั้งไม่ช้า ก่อน 60 วันแน่ ปม “พิธา” ถือหุ้นสื่อ กำลังรวบรวมหลักฐาน ยันตัดสินตามหลักฐานและระเบียบ ไม่โยงการเมือง

ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง