fbpx

“ศักดิ์สยาม” มั่นใจสุวรรณภูมิ​พร้อมเปิดประเทศ​ 1 มิ.ย.

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – รมว.คมนาคม ยืนยันความพร้อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในการเปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่วนกรณีการระบาดของโรคฝีดาษวานร​ ยืนยันขณะนี้ยังมีการเฝ้าระวัง และพร้อมหากพบผู้ติดเชื้อ 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม​ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจความพร้อมการให้บริการ ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ผ่อนคลายข้อกำหนดการเข้าราชอาณาจักรสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มเติม

โดยนายศักดิ์สยาม ระบุว่า​ สำหรับข้อกำหนดการเข้าประเทศเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป การเดินทางเข้าประเทศไทย สำหรับผู้โดยสารชาวไทย​ ได้มีการยกเลิกไทยแลนด์​พาส​ ส่วนผู้โดยสารชาวต่างชาติ​ กรณีได้รับวัคซีน​ตามเกณฑ์​ หรือยังไม่ได้รับวัคซีน​ รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์​ แต่มีผลตรวจ​ PRO​ ATK​ / RT-PCR​ ภายใน​ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง​ สามารถเดินทางได้ตามปกติ


และกรณีที่ผู้โดยสารชาวต่างชาติ​ไม่ได้รับวัคซีน​ รับวัคซีนไม่ครบ​ ไม่มีผลตรวจ​ PRO​ ATK​ / RT-PCR​ ภายใน​ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง หรือไม่มีประกันสุขภาพ​ จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ด่านกักกันโรค หากไม่พบเชื้อสามารถเดินทางได้​ แต่หากพบเชื้อจะดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุข​

ส่วนกรณีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานรในต่างประเทศนั้น ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศได้เริ่มดำเนินการกระบวนการคัดกรองผู้เดินทางจากประเทศที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษแล้ว และได้กำหนดขั้นตอนปฏิบัติ หากพบผู้โดยสารที่เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย การสอบสวนโรค รวมถึงขั้นตอนการส่งต่อผู้โดยสารที่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยไปยังสถาบันบำราศนราดูร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้ยืนยันความพร้อมทุกสนามบินของไทยมีประสิทธิภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งสนามบินในกำกับของ AOT และกรมท่าอากาศยาน และคาดการณ์ว่า​ จำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินจะทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในเดือนมิถุนายน จะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในภาพรวมประมาณ 70,000 คน/วัน จากประมาณ 64,000 คน/วัน ในเดือนพฤษภาคม


ขณะที่จำนวนเที่ยวบินนั้น คาดว่าจะเพิ่มเป็นเฉลี่ยวันละประมาณ 480 เที่ยวบิน จากเฉลี่ยวันละประมาณ 440 เที่ยวบิน ในเดือนพฤษภาคม แยกเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ ร้อยละ 55 และเที่ยวบินในประเทศ ร้อยละ 45 รวมทั้งยังคงตั้งเป้าผู้โดยสาร ตลอดปี 2565 ที่ 22 ล้านคน ตามที่คาดการณ์ไว้

“หลังจากนี้คงต้องจับตานักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งเคยเป็นนักท่องเที่ยวหลักในไทย ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป ประเทศจีนจะมีนโยบายเกี่ยวกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนไปต่างประเทศอย่างไร ขณะนี้นักท่องเที่ยวหลายชาติได้กลับมาแล้ว เช่น อินเดีย หากนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทยอีกครั้ง ก็เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจะดีขึ้นอย่างมาก” นายศักดิ์สยาม กล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์