fbpx

รมต.อนุชา ดันหน่วยงานภาครัฐสู่ “รัฐบาลดิจิทัล” สะดวกเท่าเทียม

กรุงเทพฯ 28 พ.ค.- รมต.อนุชา ดันหน่วยงานภาครัฐปรับตัวสู่การเป็น “รัฐบาลดิจิทัล” ประชาชนเข้าถึงบริการได้สะดวก เท่าเทียม


วันนี้ (28 พฤษภาคม 2565) เวลา 11.00 น. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนา “Digital Government Summit 2022” ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA โดยมี นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล นายธัชชญาณ์ณัช เจียรธนัทกานนท์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วม

ภายในงาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “ก้าวต่อไปของการเป็นรัฐบาลดิจิทัล” โดยมีเนื้อหาการพัฒนาภาครัฐไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ซึ่งเป็นกลไกหลักที่สำคัญในการนำพาประเทศไทยก้าวข้ามความท้าทายต่างๆ ไปสู่โลกอนาคตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และแนวคิดประเทศไทย 4.0 ทุกหน่วยงานภาครัฐจึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์กรด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ผันผวนในอนาคต โดยคำนึงถึง 3 แนวทางหลักในการพัฒนา ประกอบด้วย 1. ข้อมูล ซึ่งเป็นฐานสำคัญในการนำไปตัดสินใจประกอบการดำเนินงานด้านต่างๆ 2. แพลตฟอร์มกลางภาครัฐ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการบูรณาการการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 3. การพัฒนาบุคลากรภาครัฐ ยกระดับทักษะด้านดิจิทัลให้บุคลากรภาครัฐทุกคนมีความพร้อมสำหรับการพัฒนารัฐบาลดิจิทัลของหน่วยงาน


รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าโลกยุคดิจิทัลเป็นยุคแห่งโอกาสที่ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและการบริการภาครัฐผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ องค์กรภาครัฐจึงควรมีการปรับปรุงและพัฒนาการบริการประชาชนสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน และให้บริการข้อมูลข่าวสารอย่างเท่าเทียม ทั่วถึง ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐเพื่อผลักดันการบริการและข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่ระบบดิจิทัล เช่น การจัดทำแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการภาครัฐเบ็ดเสร็จได้ในจุดเดียว เช่น ตรวจสอบเครดิตบูโร ตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถ เช็คสิทธิเลือกตั้งและแจ้งเหตุไม่ไปเลือกตั้ง ข้อมูลใบขับขี่ ข้อมูลไปสั่งจราจร ข้อมูลประกันสังคม เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด สิทธิรักษาพยาบาล ตรวจสอบข้อมูลที่ดิน ที่อยู่อาศัย ข้อมูลอาชีพ การขอหนังสือรับรองผล O-Net และชำระค่าสาธารณูปโภค รวมถึงการให้บริการแจ้งความออนไลน์ และการรับเรื่องร้องทุกข์ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีต่างๆ รองรับการเข้าถึงระบบของภาครัฐ อย่างเช่น ดิจิทัลไอดี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปรับตัวประเทศสู่การเป็นสังคมดิจิทัลในอนาคต

โอกาสนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเปิดสถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล (DIGI : Data innovation and Governance Institute) และมอบรางวัลต้นแบบท้องถิ่นดิจิทัล และรางวัลประกวดการใช้ประโยชน์จากข้อมูลภาครัฐในการวิเคราะห์เชิงลึก (Data Analytic) ในโครงการ DIGI Data Camp “ค่ายสานฝันป้อมอัศวินข้อมูลภาครัฐประจำปี 2565” และร่วมชมนิทรรศการการให้บริการภาครัฐด้วยระบบดิจิทัล โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมงานและรับบริการภาครัฐ อาทิ ทำบัตรประชาชน ทำพาสปอต ตรวจสอบเครดิตบูโร ต่อใบอนุญาตประกอบการ แจ้งความออนไลน์ ตรวจสอบใบสั่งจราจรออนไลน์ ลงทะเบียนยืนยันตัวตน SME ในระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2565 ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด