fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สารแทนนินในกล้วย กำจัดเชื้อโควิด-19 จริงหรือ?

25 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan Fact Check Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. การวิจัยพบว่าสารแทนนินในกล้วยสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 ในห้องปฏิบัติการ
  2. แต่การยังไม่มีการวิจัยในมนุษย์ จึงไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าการกินกล้วยสามารถป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้หรือไม่

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่าเหตุผลที่คนไต้หวันไม่ค่อยติดเชื้อโควิด-19 เพราะการบริโภคกล้วยซึ่งเป็นผลไม้ที่ไต้หวันส่งออกมาที่สุด การกินกล้วยเป็นประจำช่วยให้ร่างกายรับสารแทนนินในปริมาณสูง ซึ่งการวิจัยพบสารว่าแทนนินช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างดี

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


สารแทนนิน พบในผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วยและองุ่น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการอักเสบและมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย China Medical University ในไต้หวันพบว่า สารแทนนินในผลไม้สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 และป้องกันการติดเชื้อในเซลล์ได้

อย่างไรก็ดี หงหมินฉี๋ ประธานมหาวิทยาลัย Chinese Academy of Sciences ในประเทศจีน ชี้แจงว่างานวิจัยดังกล่าวเป็นการวิจัยในห้องปฏิบัติการ ยังไม่มีการทดลองในมนุษย์ จึงไม่อาจรู้ได้ว่าปริมาณที่เหมาะสมสำหรับยับยั้งการติดเชื้อโควิด-19 ในมนุษย์จำเป็นต้องใช้แทนนินปริมาณเท่าใด

ชิชินหรู๋ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไวรัสอุบัติใหม่ มหาวิทยาลัย Chang Gung University ในไต้หวัน ชี้แจงว่า สารอาหารในผักและผลไม้อาจมีสารที่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัส แต่ต้องมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ผลลัพธ์ด้านการรักษาโรคเสียก่อน การนำผักผลไม้เหล่านั้นบริโภคโดยตรงไม่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้

หลินเต๋อเชิ้ง ผู้อำนวยการสถาบัน Taiwan Banana Research Institute ชี้แจงว่า ข่าวลือเกี่ยวกับการกินกล้วยป้องกันโควิด-19 ถูกเผยแพร่มานานแล้ว และปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานว่าการกินกล้วยสามารถป้องกันหรือรักษาโควิด-19 ได้

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/6814

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์