fbpx

กกต.ตรวจหน่วยเลือกตั้งโรงเรียนเทพศิรินทร์

กรุงเทพฯ 22 พ.ค. – กกต.คาดประชาชนออกมาใช้สิทธิคึกคักกว่าปี 56 ขณะที่ภาพรวมการเลือกตั้งช่วงเช้าเรียบร้อย กำชับทุกหน่วยระวังประชาชนหย่อนบัตรลงคะแนนสลับหีบ ด้านผู้มาใช้สิทธิเผยต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงกรุงเทพฯ หลังไม่มีการเลือกตั้งมา 9 ปี


นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งโรงเรียนเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยนายฐิติเชฏฐ์ กล่าวว่า ภาพรวมการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนตื่นตัวกับการเลือกตั้ง แต่ได้กำชับและให้แนวทางสำหรับผู้ที่ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. แต่มีสิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม. ขอทุกหน่วยตรวจดูให้ดี เนื่องจากหากจ่ายบัตรลงคะแนนผิดไปเพียงหนึ่งใบ อาจทำให้จำนวนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่มีสิทธิที่จะเลือก ส.ก. เพิ่มขึ้นมาอีก และจะเกิดการร้องเรียนว่ามีบัตรเกิน อาจเป็นปัญหา จากการลงพื้นที่ตรวจหน่วยเลือกตั้ง ได้กำชับเรื่องที่ผู้ไม่มีสิทธิเลือกตั้งมาใช้สิทธิ ซึ่งพบมี 3-4 ราย และมีผู้ที่ย้ายออกจากทะเบียนบ้านและถึงแก่ความตาย ซึ่งได้มีการกำชับให้ขีดเส้นแดงไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องการร้องเรียน

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่พบ คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ ไปกาหมายเลขผู้สมัคร ส.ก. และนำบัตรเลือกตั้งผู้สมัคร ส.ก. ไปลงคะแนนผู้ว่าฯ และจะมาขอเปลี่ยน ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนได้และไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งได้อธิบายกับผู้ที่มาใช้สิทธิให้เข้าใจ ขณะที่หลายหน่วยได้รับรายงานว่า มีการนำบัตรเลือกผู้ว่าฯ ไปหย่อนลงในหีบลงคะแนนของ ส.ก. และนำใบลงคะแนน ส.ก. ไปหย่อนในหีบเลือกผู้ว่าฯ ซึ่งหากพบให้ประธาน กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้งรีบรายงานทันที แต่หากพบในภายหลังจะต้องนำหีบให้ผู้แทนหน่วยเลือกตั้งหรือผู้แทนของผู้สมัครได้ดู และจะต้องจดแจ้งในรายงานประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการร้องเรียน


นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ทุกหน่วยทำความสะอาดปากกาในคูหาทุกครึ่งชั่วโมง แต่หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำปากกามาเองก็สามารถทำได้ แต่ต้องใช้ปากกาสีน้ำเงินเท่านั้น ไม่ใช่ปากกาเคมี หรือปากกาน้ำมัน ซึ่งอาจจะกลายเป็นบัตรเสียได้ และยังได้มีการจัดคูหาพิเศษ สำหรับคนที่อุณหภูมิเกิน 37.5 องศาฯ โดยจัดเอาไว้แยกส่วน จะมีเจ้าหน้าที่ไปแจกบัตรเลือกตั้งให้ที่คูหา ไม่ปะปนกับประชาชนคนอื่น

นายฐิติเชฏฐ์ ยังได้เชิญชวนให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ปี 2556 โดยยืนยันว่า กกต.ได้จัดการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมืออาชีพ คาดว่าจะไม่เกิดการผิดพลาด และเป็นที่พึงพอใจกับประชาชนทุกคน และย้ำว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่าลืมนำบัตรประชาชน หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ นำมาใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก และคาดหวังว่าจะมากกว่าปี 2556 โดยเฉพาะการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 4.4 ล้านคน และมีผู้เลือกตั้งเป็นครั้งแรกกว่า 707,000 คน

ขณะที่บรรยากาศการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งทั้ง 5 หน่วย ในโรงเรียนเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มีประชาชนออกมาใช้สิทธิอย่างไม่ขาดสาย บางคนให้เหตุผลว่า มาเลือกตั้งเพื่อต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงกรุงเทพมหานครให้ดีขึ้น เพราะไม่มีการเลือกตั้งในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีกลุ่มคนรุ่นใหม่มาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่องเช่นกัน รวมทั้งคนที่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ เป็นครั้งแรก ก็บอกว่า รู้สึกตื่นเต้น มีการพูดคุยในกลุ่มเพื่อนตลอดถึงการเลือกตั้งในวันนี้ อยากได้ผู้ว่าฯ ในดวงใจที่ชอบ จึงกระตือรือร้นที่จะออกมาเลือกตั้ง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์