fbpx

ติวเข้ม ปธ.กปน. โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. พรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 21 พ.ค. – กทม.จัดอบรมติวเข้มประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. พรุ่งนี้


วันนี้ (21 พ.ค.65) นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการอบรมประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (ปธ.กปน.) ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และตรวจเยี่ยมการส่งมอบหีบบัตรเลือกตั้ง เอกสารแบบพิมพ์ และวัสดุที่ใช้ในการเลือกตั้ง ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ณ สำนักงานเขตบางเขน สำนักงานเขตจตุจักร และสำนักงานเขตหลักสี่ โดยมีผู้อำนวยการเขต คณะผู้บริหารเขต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจเยี่ยม

ตามที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. เพื่อให้การดำเนินการเลือกตั้งในวันดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย กรุงเทพมหานคร โดย 50 สำนักงานเขต ได้จัดอบรมให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติต่างๆ แก่ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (ปธ.กปน.) ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้องตามระเบียบ กฎหมาย และคู่มือที่กำหนด ตลอดจนเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม มีประสิทธิภาพ และลดโอกาสเกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยทบทวนและเน้นย้ำในข้อสำคัญต่างๆ อาทิ การนับบัตรเลือกตั้ง การรับอุปกรณ์ การบรรจุอุปกรณ์ลงในหีบเลือกตั้ง เป็นต้น


สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในพื้นที่เขตบางเขน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 223 หน่วย ประกอบด้วย แขวงอนุสาวรีย์ และแขวงท่าแร้ง ในพื้นที่เขตจตุจักร มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 173 หน่วย ประกอบด้วย แขวงจตุจักร แขวงลาดยาว แขวงจอมพล แขวงเสนานิคม และแขวงจันทรเกษม ส่วนในพื้นที่เขตหลักสี่ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 122 หน่วย ประกอบด้วย แขวงทุ่งสองห้อง และแขวงตลาดบางเขน

โอกาสนี้ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เน้นย้ำให้ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ดูแลจัดการการเลือกตั้งภายในหน่วยเลือกตั้งของตนเองให้เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายและกฎระเบียบตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดอย่างเคร่งครัด สังเกตการหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งลงหีบให้ถูกประเภท วินิจฉัยบัตรดี-บัตรเสีย และขานคะแนนหลังปิดหีบลงคะแนนตามขั้นตอนอย่างโปร่งใส เพื่อให้การตรวจนับคะแนนการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความถูกต้อง ชัดเจน และครบถ้วน ปฏิบัติงานด้วยความสุขุม รอบคอบ มีสติ และหากเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติให้บันทึกในรายงานทุกกรณี เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ พร้อมกำชับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งให้พร้อมช่วยเหลือประชาชนในเรื่องต่างๆ ได้แก่ การให้คำแนะนำและทำความเข้าใจแก่ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งด้วยเหตุผล เนื่องจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนอาจมีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แต่ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. ตามคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนด การให้คำแนะนำการลงทะเบียนแก่ผู้พิการทางสายตา และการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ประสงค์ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง

จากนั้น รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งที่ 1-4 เต็นท์บริเวณถนนน่านเจ้า ริมบึงสีกัน (หมู่บ้านเมืองทอง 1) ซอยแจ้งวัฒนะ 14 เขตหลักสี่ เพื่อสำรวจความพร้อมในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง หากเกิดฝนตกหนักในวันเลือกตั้ง ซึ่งเขตหลักสี่ได้เตรียมพร้อมโดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำริมบึงสีกัน และประสานสำนักการระบายน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม บริเวณปากซอยแจ้งวัฒนะ 14 เพื่อสูบน้ำออกไปยังระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร บนถนนแจ้งวัฒนะ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท