fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโปลิโอฉีดเข็มเดียว แต่วัคซีนโควิดฉีดถึง 4 เข็ม จริงหรือ?

20 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Factcheck.org (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. CDC ยังไม่แนะนำให้ชาวอเมริกันทั่วไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 ยกเว้นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
  2. CDC แนะนำให้เด็กฉีดวัคซีนโปลิโอจำนวน 4 เข็ม

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกา โดย มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐจอร์เจียของพรรครีพับลิกัน อ้างว่า ขณะที่ประชาชนทั่วไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอเพียงแค่เข็มเดียว แต่การป้องกันโรคโควิด-19 ต้องใช้วัคซีนถึง 4 เข็ม และไม่มีทีท่าว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจะยุติลงเมื่อไหร่

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบข้อมูลของหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) เมื่อวันที่ 29 มีนาคมปี 2022 CDC แนะนำการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech เข็มที่ 4 หรือวัคซีนเข็มกระตุ้นโดสที่ 2 แก่ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือกลุ่มคนอายุ 12 ปีขึ้นไปที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แต่ยังไม่มีการแนะนำให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดสที่ 2 ตามที่กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ CDC ยังแนะนำให้เด็กและเยาวชนชาวอเมริกันฉีดวัคซีนโปลิโอเข็มที่ 2, 3 และ 4 อีกด้วย

สหรัฐอเมริกากำหนดให้เด็กในประเทศเข้ารับการฉีดวัคซีนโปลิโอชนิดไวรัสชนิดเชื้อตาย (IPV) โดยเฉพาะมาตั้งแต่ปี 2000 โดยแนะนำให้ฉีดบริเวณขาหรือแขน ตามความเหมาะสมด้านอายุของเด็ก และแนะนำให้เด็กฉีดวัคซีนโปลิโอจำนวน 4 โดส ในช่วงอายุ 2 เดือน, 4 เดือน, 6 ถึง 18 เดือน และ 4 ถึง 6 ปี โดยมีข้อยกเว้นสำหรับเด็กที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังประเทศที่เสี่ยงติดเชื้อโปลิโอ ที่สามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นได้

ส่วนผู้ใหญ่ที่ไม่เคยฉีดวัคซีนโปลิโอและมีความเสี่ยงติดเชื้อโปลิโอจากการทำงานหรือเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ควรฉีดวัคซีนโปลิโอจำนวน 3 โดส

ส่วนความเป็นไปได้เรื่องการอนุมัติวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 ในสหรัฐฯ แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIAID) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg News เมื่อวันที่ 18 มีนาคมปี 2022 ว่าไม่ช้าก็เร็วเราทุกคนอาจจำเป็นต้องรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 โดยจะเริ่มจากกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงป่วยหนักจากโควิด-19 เป็นกลุ่มแรก เช่น ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.factcheck.org/2022/03/scicheck-polio-vaccine-is-a-four-shot-series-contrary-to-greene-comments/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์