fbpx

เบรกโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 5” หลังสัญญาณเศรษฐกิจดีขึ้น

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – รมว.คลัง ยืนยันลดภาษีน้ำมันดีเซลลง 5 บาท ไม่กระทบเป้าการจัดเก็บภาษี เผย 6 เดือน เก็บภาษีเกินเป้าเกือบ 7 หมื่นล้าน ส่วนราคาขายปลีกดีเซลจะลดมากน้อยเพียงใด ต้องรอ กบน.ส่งสัญญาณ พร้อมเบรกโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 5” หลังสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้ปรับลดอัตราภาษีน้ำมันดีเซลลง 5 บาท/ลิตร เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม – 20 กรกฎาคม 2565 เพื่อช่วยพยุงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตและการขนส่งสินค้า หลังจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังทรงตัวในระดับสูงอย่างต่อเนื่องที่ 110 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล โดยการลดภาษีดังกล่าวจะทำให้รายได้ของรัฐหายไปเดือนละ 9,911 ล้านบาท หรือรวมแล้ว 19,822 ล้านบาท

ส่วนการลดภาษีดีเซล 5 บาท จะทำให้ราคาขายปลีกดีเซลเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนนั้น ต้องรอทางกระทรวงพลังงาน ซึ่งคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) จัดหารือกันอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาการลดภาษีดีเซล 3 บาท กบน.ได้เก็บใส่กองทุนน้ำมันฯ 1 บาท และนำมาลดราคาขายปลีก 2 บาท ส่วนแนวโน้มการดูแลราคาน้ำมันเบนซิน ขณะนี้นโยบายคงปล่อยให้เป็นราคาลอยตัว ส่วนการกู้เงินของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ล่าสุดกระทรวงการคลังกำลังหารือกับธนาคารออมสินและกรุงไทย ซึ่งเรื่องนี้เป็นการช่วยเหลือประชาชน น่าจะยกเป็นการปล่อยกู้ในบัญชีธุรกรรมนโยบายรัฐ (Public Service Account. : PSA ) ได้


สำหรับรายได้ที่หายไปจากการลดภาษีน้ำมันดีเซล จะไม่กระทบต่อเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ทั้งปีงบประมาณ 2565 ที่ตั้งเป้าไว้ที่ 2.4 ล้านล้านบาท เพราะคลังประเมินแล้วว่า สามารถบริหารการจัดเก็บรายได้เพียงพอต่อการปิดหีบงบประมาณ โดยยอดล่าสุด 6 เดือน ปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.64-มี.ค.65) คลังจัดเก็บรายได้เกินเป้าหมาย 68,890 ล้านบาท

นายอาคม ยังกล่าวถึงโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ว่า จะต้องมีการพิจารณาตามการฟื้นตัวของการบริโภค ซึ่งขณะนี้แนวโน้มเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศดีขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำลังซื้อในประเทศ ไตรมาสแรกปี 2565 ขยายตัว 3.9% ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิดปี 2562 ที่เติบโต 4% ขณะที่จีดีพีก็เป็นบวก เช่นเดียวกับการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐกำลังพิจารณาผ่อนปรนมาตรการเดินทางเข้าประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวปีนี้ คาดว่าน่าจะมีชาวต่างชาติเข้ามาไม่น้อยกว่า 7 ล้านคน รวมถึงการส่งออกก็ยังดีต่อเนื่อง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง