fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เลือดผู้ฉีดวัคซีนแข็งตัวในหลอดทดลองใน 3 นาที จริงหรือ?

18 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เลือดในคลิปอยู่ในหลอดแยกซีรั่มซึ่งมีสารกระตุ้นการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวภายใน 5 ถึง 10 นาที
  2. ไม่มีหลักฐานว่าเป็นเลือดของผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 หรือไม่และใช้เวลาในการแข็งตัวนานเท่าใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีคลิปวิดีโอข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook โดยอ้างว่าหลอดบรรจุเลือดที่นำมาจากคนที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แข็งตัวในเวลาเพียงแค่ 3 นาที ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติอย่างมาก โดยอ้างว่าปกติแล้วกว่าเลือดจะแข็งตัวในหลอดต้องใช้เวลาถึง 30 นาที

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Maldita ไม่มีหลักฐานใดยืนยันได้ว่าเลือดในหลอดที่กล่าวอ้าง นำมาจากผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ และใช้เวลาในการแข็งตัวนานเท่าใด

คอนซูเอโล มาร์ติเนซ เรดอนโด นักโลหิตวิทยา จากมหาวิทยาลัย University of Murcia อธิบายว่า หลอดที่อยู่ในคลิปวิดีโอเรียกว่า “หลอดแยกซีรั่ม” ใช้เพื่อการทดสอบทางชีวเคมีสำหรับคนไข้ในโรงพยาบาล เช่น การตรวจสอบปริมาณธาตุเหล็กและวิตามินในเลือด จนถึงการทำงานของตับและไต ในหลอดจะมีเจลกระตุ้นการแข็งตัวของเลือด เมื่อนำไปปั่นแล้วเลือดที่แข็งตัวและเซรั่มจะแยกออกจากกัน โดยปกติการใช้หลอดแยกซีรั่มจะทำให้เลือดแข็งตัวภายในเวลาเพียง 5 ถึง 10 นาที

เลล่า อัสคาริส นักเทคนิคการแพทย์ โรงพยาบาล Lucus Augusti University Hospital ชี้แจงผ่านทาง Twitter ว่า เลือดที่เห็นในคลิปวิดีโอ ไม่ได้ใช้สารต้านการจับตัวของเลือด และเมื่อใช้สารกระตุ้นการแข็งตัวของเลือด คงจะเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมากถ้าเลือดไม่แข็งตัวภายในเวลา 8 นาที ส่วนเวลา 30 นาทีที่กล่าวอ้างในคลิป คือเวลาในการปั่นเพื่อแยกซีรั่มออกจากเลือด

สมาคมโลหิตวิทยาและโลหิตบำบัดแห่งชาติสเปน (SEHH) อธิบายว่า หลอดที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวคือ หลอดแยกซีรั่ม ซึ่งสังเกตได้อย่างชัดเจนจากสัญลักษณ์ฝาปิดสีเหลืองและเจลกระตุ้นการแข็งตัวของเลือดบริเวณก้นหลอด

คอนซูเอโล มาร์ติเนซ เรดอนโด ชี้แจงว่าการแข็งตัวเป็นลิ่มของเลือด เป็นกระบวนการทางธรรมชาติเพื่อป้องกันอาการเลือดไหลไม่หยุดจนเสียชีวิต ยกเว้นเลือดที่ถูกจัดเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่มีสารต้านการจับตัวของเลือด เช่น ถุงบรรจุโลหิตจากผู้บริจาค เป็นต้น

SEHH ย้ำว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มีการถ่ายเลือดจากผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้วนับล้านครั้ง ไม่พบปัญหาการแข็งตัวของเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ยกเว้นปัญหาลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ ที่พบในผู้รับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท AstraZeneca และ Johnson & Johnson บางราย ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19 ชนิด Viral Vector ที่พบได้น้อยมาก

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20220216/sangre-coagulada-tubo-vacunado-covid-19/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ