fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนทำให้มะเร็งกำเริบและรักษายากกว่าเดิม จริงหรือ?

16 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนโควิด-19 ทำให้มะเร็งกำเริบ
  2. การฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้บวมชั่วคราว ไม่ใช่สัญญาณบ่งชี้การป่วยด้วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มต้นแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา จากคลิปวิดีโอที่อ้างว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้ผู้ที่เคยหายป่วยจากโรคมะเร็ง กลับมาเป็นมะเร็งอีกครั้งภายใน 2 ถึง 4 เดือน ซึ่งมะเร็งที่กลับมากำเริบจะรุนแรงกว่าเดิมและรักษาได้ยากกว่าเดิม คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดผู้ชมสูงกว่า 1 แสนครั้ง ก่อนจะถูก Facebook ตั้งสถานะให้เป็นข่าวปลอมในเวลาต่อมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ดร.สตีเวน เฟอร์แกม ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มความร่วมมือของศูนย์มะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (NCCN) ยืนยันไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนโควิด-19 ทำให้มะเร็งกลับมากำเริบ

ดร.ซามูเอล กอดฟรีย์ หัวหน้าคณะวิจัยข้อมูล สถาบัน Cancer Research UK ในอังกฤษ ชี้แจงว่ามะเร็งเป็นโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก เมื่อมีผู้รับวัคซีนโควิด-19 หลายร้อยล้านคน เป็นไปได้ที่จะมีผู้ป่วยมะเร็งกำเริบในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19

เนื้อหาในวิดีโอยังเตือนว่า ผู้ป่วยที่กลับมาเป็นมะเร็งหลังจากฉีดวัคซีน การรักษาให้หายจะยากกว่าเดิมมาก

ดร.ซามูเอล กอดฟรีย์ ชี้แจงว่าโดยปกติแล้ว ผู้ป่วยที่กลับมาเป็นมะเร็งอีกครั้ง การรักษาจะทำได้ยากกว่าเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากเซลล์มะเร็งมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ต่อให้ทำการรักษาจนเชื่อว่าหายขาดแล้ว หากมีเซลล์มะเร็งเพียงหนึ่งเซลล์ที่เหลือรอดจากการรักษา เซลล์มะเร็งนั้นก็จะสร้างเนื้อร้ายใหม่ที่ต้านทานการรักษาได้ดีกว่าเดิม และเซลล์มะเร็งที่เหลือรอดจากการรักษาก็มีขนาดเล็กมากและยากต่อการตรวจพบ

อาการข้างเคียงชั่วคราวที่พบในผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 บางราย คืออาการบวมของต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้หรือบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ฉีดยา ซึ่งเป็นอาการที่คล้ายสัญญาณบ่งชี้การป่วยด้วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มต้น และอาจสร้างความกังวลและความสับสนแก่ผู้ที่ขาดความเข้าใจ บุคลากรทางการแพทย์จึงแนะนำให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 มาไม่นาน และกำลังเตรียมเข้ารับการตรวจหามะเร็ง จำเป็นต้องแจ้งข้อมูลการฉีดวัคซีนแก่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการวินิจฉัยที่ผิดพลาด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/mar/11/facebook-posts/no-evidence-covid-19-vaccines-linked-cancer-recurr/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์