fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: มีการหลอกฉีดวัคซีนผ่านการ Swab จมูก จริงหรือ?

12 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการบิดเบือนการให้ยาเข้าสู่ลำไส้ด้วยวิธี Theragrippers มาเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนผ่านการ Swab
  2. การให้ยาด้วยวิธี Theragrippers ยังอยู่ในขั้นทดลองกับสัตว์และไม่เคยใช้กับมนุษย์

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกาโดยอ้างว่า งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University ยืนยันว่า มีวิธีฉีดวัคซีนผ่านการแยงจมูกด้วยวิธี Swab โดยผู้เข้ารับการตรวจจะถูกฉีดวัคซีนโดยไม่รู้ตัว พร้อมย้ำว่าการรณรงค์ใช้ชุดตรวจ PCR test อย่างแพร่หลาย เป็นแผนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ต้องการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนโควิด 19

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


กระบวนการที่ผู้โพสต์กล่าวอ้าง คือการทดลองให้ยาผ่านอุปกรณ์ขนาดเล็กที่เรียกว่า Theragrippers ซึ่งเผยแพร่ในบทความของ Johns Hopkins University ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2020 โดยโฆษกของ Johns Hopkins Medicine ยืนยันว่า จุดประสงค์ของ Theragrippers ไม่ได้มีไว้เพื่อฉีดวัคซีนผ่านการ Swab ตามที่กล่าวอ้าง และยอมรับว่าช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา บทความดังกล่าวถูกผู้ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนจุดประสงค์ของงานวิจัยอย่างแพร่หลาย

Theragrippers คืออุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดเล็ก มีขนาดเทียบเท่ากับฝุ่นผง พัฒนาเพื่อยกระดับการใช้ยารักษาโรคระบบทางเดินอาหาร โดย Theragrippers ซึ่งมีลักษณะเป็นแฉกจะเคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ผ่านกล้องส่องตรวจอวัยวะภายใน (Endoscope) แล้วไปเกาะที่บริเวณเยื่อบุผิวผนังลำไส้เล็ก เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิภายในร่างกายมนุษย์ อุปกรณ์จะหุบตัวแล้วลำเลียงตัวยาเข้าสู่ร่างกายต่อไป

รายงานของวารสาร Science Advances ที่เผยแพร่เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 กล่าวถึงการใช้ Theragrippers กับหนูทดลองเป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าการให้ยาด้วย Theragrippers ทำให้ยาแก้ปวดอยู่ในตัวหนูทดลองนานกว่าการให้ยาด้วยวิธีปกติ จึงสรุปได้ว่าการให้ยาด้วยวิธี Theragrippers ช่วยเพิ่มประสิทธิผลและยืดเวลาการออกฤทธิ์ของยาได้ดีกว่าเดิม

ผู้โพสต์ข่าวลือยังนำรูปภาพประกอบรายงานของ Johns Hopkins University มาสร้างความเข้าใจผิด โดยรูปดังกล่าวเป็นการสาทิตให้เห็นถึงความเล็กของ Theragrippers ซึ่งเทียบได้กับฝุ่นผงที่ติดอยู่บนปลายสำลีทำความสะอาด (Swab) ซึ่งแท้จริงแล้ว Theragrippers ไม่ได้ใช้งานร่วมกับสำลีทำความสะอาดแต่อย่างใด

โฆษกของ Johns Hopkins Medicine ยืนยันว่า การใช้งาน Theragrippers ประสบความสำเร็จอย่างดีในห้องปฏิบัติการ แต่เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ทดลองกับมนุษย์ นอกจากนี้ Theragrippers ยังไม่เคยใช้ทดลองสำหรับการฉีดวัคซีนอีกเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/feb/16/facebook-posts/no-you-cannot-be-vaccinated-against-covid-19-pcr-t/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ