fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: บริษัทประกันเผยยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 40% เพราะวัคซีน จริงหรือ?

7 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ผลสำรวจพบว่าชาวอเมริกันเสียชีวิตในปี 2021 มากกว่าช่วงที่ไม่มีการแพร่ระบาดถึง 40%
  2. สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อโควิด 19 ไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนตามที่กล่าวอ้าง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา โดย ชาร์ลี เคิร์ก ประธานกลุ่ม Turning Point USA องค์กรเผยแพร่แนวคิดอนุรักษ์แก่สถานศึกษาในสหรัฐฯ และมีประวัติเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Fox News เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ปี 2022 ว่า อัตราการเสียชีวิตของชาวอเมริกันเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2021 ซึ่งเป็นปีที่มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างแพร่หลาย ดังนั้นวัคซีนโควิด 19 จึงเป็นปัจจัยทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีการแชร์ข้อความทางเว็บไซต์ว่า ธุรกิจประกันชีวิตตกต่ำลง แต่ธุรกิจจัดงานศพเฟื่องฟูในปี 2021 เพราะการฉีดวัคซีนโควิด 19

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นการบิดเบือนข้อมูลจาก OneAmerica บริษัทประกันชีวิตในรัฐอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่รายงานการศึกษาผลกระทบของโควิด 19 ที่มีต่อธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพเมื่อปลายปี 2021

สก็อต เดวิสัน ซีอีโอของ OneAmerica ชี้แจงระหว่างการประชุมออนไลน์เมื่อเดือนธันวาคมปี 2021 ว่า อัตราการเสียชีวิตในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ธุรกิจประกันชีวิต โดยช่วง 3 ไตรมาศของปี 2021 อัตราการเสียชีวิตของชาวอเมริกันเพิ่มมากกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด 19 ถึง 40% และเชื่อว่าอัตราดังกล่าวจะไม่ชะลอตัวลงในไตรมาศสุดท้ายของปี โดยเปรียบเทียบว่า หากอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 10% ก็ถือเป็นหายนะในรอบ 200 ปีแล้ว การเพิ่มขึ้นถึง 40% ถือเป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมายอย่างมาก

อย่างไรก็ดี เจฟ แลนคาไชร์ โฆษกของหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ชี้แจงว่า ช่วงเวลาที่พบอัตราการเสียชีวิตในสหรัฐฯ มากที่สุดได้แก่ ช่วงเดือนธันวาคมปี 2020 ถึงมกราคมปี 2021 และช่วงเดือนสิงหาคมปี 2021 ถึงกันยายนปี 2021 ซึ่งประเมินว่า สาเหตุเป็นเพราะพบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ในช่วงเวลาดังกล่าว

แคเธอรีน ทรีโรซ์ โฆษกของ LIMRA กลุ่มวิจัยผลกระทบของโควิด 19 และธุรกิจประกันภัย ชี้แจงว่า จากการศึกษาการเสียชีวิตจากโควิด 19 โดยตรงและการเสียชีวิตส่วนเกิน (excess deaths) จากโควิด 19 ทางอ้อม พบว่าปีที่ผ่านมา อัตราการชีวิตชีวิตที่เพิ่มขึ้นมีความสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 แต่ไม่มีหลักฐานว่าการฉีดวัคซีนโควิด 19 ทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

สก็อต เดวิสัน ซีอีโอของ OneAmerica ยังเชื่อว่า อัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 อาจจะต่ำกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะการเสียชีวิตของหนุ่มสาวในวัยทำงานจากโรคระบาด เนื่องจากยังไม่รวมการเสียชีวิตทางอ้อมจากโควิด 19 เช่นผู้ติดเชื้อที่หายป่วยจากโควิด 19 แต่เสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนของโควิด 19 ในภายหลัง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/feb/11/blog-posting/no-covid-19-vaccines-arent-responsible-increase-de/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”