fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนบูสเตอร์กระตุ้นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง จริงหรือ?

6 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stopfake.org (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: พิสูจน์ไม่ได้

บทสรุป:


เป็นรายงาน Case Report ของผู้ป่วยเพียงรายเดียวที่อาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL แย่ลงหลังฉีดวัคซีน mRNA เข็มกระตุ้น แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าวัคซีนมีความสัมพันธ์ต่อการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือไม่

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศยูเครน เป็นการเปรียบเทียบผล CT scan ของชายวัย 66 ปีที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้น พบการกระจายตัวของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไปทั่วร่างกายหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ทำให้เชื่อว่าวัคซีนโควิด 19 มีส่วนกระตุ้นการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ข้อมูลที่ถูกแชร์นำมาจากบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Medicine ในหัวข้อ “การแพร่กระจายที่รวดเร็วของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL (Angioimmunoblastic T-cell lymphoma) ของผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้นจากบริษัท Pfizer/BioNTech”

รายงานเผยว่า เมื่อวันที่ 1 กันยายนปี 2021 ชายวัย 66 ปีผู้นี้ ได้รับการวิฉัยว่ามีอาการต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณข้างลำคอ โดย 6 เดือนก่อนหน้านั้นเขาเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แบบครบโดสจาก Pfizer ซึ่งในประวัติพบว่า เขายังมีอาการความดันโลหิตสูง, ภาวะคอเลสเทอรอลในเลือดสูง และเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2021 ไม่กี่วันหลังจากนั้น ชายผู้นี้พบว่า ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอด้านขวามีขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งการเปรียบเทียบผล CT scan ก่อนการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน และหลังฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 30 กันยายน พบการกระจายตัวของมะเร็งในร่างกายอย่างรวดเร็ว

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด non-Hodgkin (NHL) ที่พบได้ยาก ส่วนใหญ่พบในชายสูงอายุมากกว่าผู้หญิงและไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด สันนิฐานว่าเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดพลาด สาเหตุจากการกระตุ้นโดยแอนติเจน มีไวรัสหลายชนิดที่เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL ทั้งไวรัส EBV, ไวรัส CMV, ไวรัสตับอักเสบซี, ไวรัสเฮอร์ปิสชนิดที่ 6 และ 8 (ก่อโรคหัดดอกกุหลาบและโรคมะเร็งคาโปซี) และไวรัส HIV

ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้ตั้งข้อสันนิฐานว่า การฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้นอาจมีส่วนทำให้มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าวัคซีน mRNA กระตุ้นการขยายตัวและเร่งอัตราการเมแทบอลิซึมต่อมน้ำเหลืองมากกว่าปกติ ซึ่งผล CT scan พบว่าต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้แขนข้างที่ฉีดวัคซีน มีขนาดใหญ่กว่าแขนอีกข้างอย่างชัดเจน และมีขนาดเพิ่มขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

อย่างไรก็ดี รายงานชิ้นนี้จัดอยู่ในรูปแบบของ Case Report หรือรายงานอาการของผู้ป่วยเพียงรายเดียว ไม่ใช่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ บทสรุปของผู้เขียนเป็นเพียงข้อสันนิฐาน ที่ไม่มีงานวิจัยใดมารองรับ จึงไม่อาจสรุปได้ว่าวัคซีน mRNA กระตุ้นให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL

นอกจากนี้ผู้เขียนรายงานยังเสนอแนะว่า ข้อสันนิฐานในรายงานชิ้นนี้ไม่สามารถใช้อ้างอิงกับผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด AITL รายอื่นๆ เนื่องจากมีปัจจัยของโรคที่แตกต่างกัน การวิจัยเชิงลึกในอนาคตจำเป็นต้องตรวจสอบผ่านเครื่อง PET/CT เครื่องมือทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ที่สามารถตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะในระดับโมเลกุล เพื่อยืนยันผลการวิจัยให้แม่นยำยิ่งขึ้น และไม่ว่าผลจะเป็นเช่นไร ประโยชน์ในการป้องกันโรคของวัคซีนโควิด 19 ก็ยังมีมากกว่าความเสี่ยงการเกิดอาการข้างเคียงที่พบได้ยากจากวัคซีนเช่นเดิม

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้น เพื่อลดความเสี่ยงการป่วยหนักจากการติดเชื้อโควิด 19

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/ru/manipulyatsiya-busternaya-doza-vaktsiny-protiv-covid-19-usilivaet-rost-rakovyh-kletok/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต