fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ศาลโลกดำเนินคดีผู้วางแผนเผยแพร่โควิด 19 จริงหรือ?

30 เมษายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการจำลองการดำเนินคดีที่ไม่มีอยู่จริง
  2. ไรเนอร์ ฟูเอลมิช ทนายชาวเยอรมันที่อยู่ในคลิป เป็นผู้มีประวัติเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดย ไรเนอร์ ฟูเอลมิช และ วิเวียน ฟิชเชอร์ ทนายชาวเยอรมัน กล่าวอ้างผ่านคลิปวิดีโอว่า คณะลูกขุนใหญ่ (Grand Jury) ของศาลอาญาโลก (World Criminal Court) กำลังสอบสวนการดำเนินคดีข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการหลอกลวงชาวโลกด้วยการอุปโลกน์ไวรัสโควิด 19 ให้ผู้คนหวาดกลัว จุดประสงค์เพื่อให้โลกมีรัฐบาลเพียงชุดเดียวและมีสถาบันการเงินเพียงแห่งเดียว โดยเป็นคลิปที่มีผู้รับชมทาง Bitchute กว่า 192,000 ครั้ง และแชร์ทาง Facebook หลายพันครั้ง

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


คลิปวิดีโอที่กล่าวอ้าง ถูกโพสต์ทาง Bitchute เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ปี 2022 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอที่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่ถูกแบนจาก YouTube วิดีโอหลายคลิปมีเนื้อหาสร้างความเกลียดชังและทฤษฎีสมคบคิด

จากการตรวจสอบโดย Politifact พบว่า การแถลงในคลิปวิดีโอเป็นแค่การจำลองการพิจารณาคดี ไม่ใช่การพิจารณาคดีที่แท้จริง โดยข้อความตรงมุมขวาล่างของวิดีโอเวอร์ชั่นที่เผยแพร่ทาง YouTube และทางแพลตฟอร์มคลิปวีดีโอ Odysee มีการแจ้งว่าเนื้อหาในคลิปคือการจำลองการพิจารณาคดี แต่ในเวอร์ชั่นที่อัพโหลดทาง Bitchute มีการตัดข้อความดังกล่าวออกไป

แม้ ไรเนอร์ ฟูเอลมิช และ วิเวียน ฟิชเชอร์ จะเป็นทนายที่มีใบอนุญาตทนายความทั้งคู่ แต่ศาลอาญาโลก (World Criminal Court) ที่ทนายทั้งสองกล่าวอ้างไม่มีอยู่จริง จากการตรวจสอบไม่พบว่าสถาบันศาลระหว่างประเทศชั้นนำ ทั้งศาลศาลอาญาระหว่างประเทศหรือศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ มีการพิจารณาคดีเกี่ยวกับโควิด 19 ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

นอกจากนี้ คณะลูกขุนใหญ่ (Grand Jury) ที่กล่าวถึงในคลิป แท้จริงแล้วคือชื่อของกลุ่มผู้ชมทางออนไลน์ที่อยู่เบื้องหลังคลิปวิดีโอชิ้นนี้

ไรเนอร์ ฟูเอลมิช เป็นทนายผู้มีประวัติเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง โดยปีที่แล้วเขาได้ยืนฟ้องดำเนินคดีนักการเมืองและนักวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการฉีดวัคซีน ทั้งในศาลที่รัฐนิวยอร์ก, แคนาดา, นิวซีแลนด์ และแอฟริกาใต้ แต่ไม่พบว่ามีศาลแห่งไหนรับพิจารณาคดี

สิ่งที่ ไรเนอร์ ฟูเอลมิช พยายามจุดกระแสคือการดำเนินคดีที่เรียกว่า Nuremberg 2.0 ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกับการดำเนินคดีสมาชิกพรรคนาซีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นที่มาของการร่างกฎนูเรมเบิร์ก (The Nuremberg Code) ข้อกำหนดเพื่อห้ามการใช้มนุษย์มาทดลองทางวิทยาศาสตร์โดยไม่ได้รับความยินยอม ซึ่งกลุ่มต่อต้านวัคซีนมักอ้างว่ามีความคล้ายคลึงกับการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด 19 แม้กฎนูเรมเบิร์กจะไม่มีข้อห้ามการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคติดต่อเลยก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/feb/10/facebook-posts/viral-video-simulation-does-not-depict-real-grand-/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร