fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: “อัลฟอนโซ เดวีส์” กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีน

28 เมษายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politica Estadao (บราซิล)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


1.เป็นการบิดเบือนข้อมูลโดยนักการเมืองที่มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน
2.อัลฟอนโซ เดวีส์ ต้องหยุดแข่งขันฟุตบอลชั่วคราวหลังตรวจพบอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อโควิด 19 ไม่ใช่จากการฉีดวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศบราซิล เมื่อ คาร์ลา แซมเบลลี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐเซาเปาโล อ้างว่า อัลฟอนโซ เดวีส์ นักฟุตบอลทีมชาติแคนาดาและสโมสรบาเยิร์น มิวนิคในประเทศเยอรมนี ป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เพราะการฉีดวัคซีนโควิด 19


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

คาร์ลา แซมเบลลี ได้นำรายงานข่าว 3 ชิ้นมาโพสต์ทาง Facebook จุดประสงค์เพื่อชักจูงให้ผู้อ่านเชื่อว่าอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบของ อัลฟอนโซ เดวีส์ นักฟุตบอลวัย 21 ปี มีสาเหตุจากการฉีดวัคซีนโควิด 19

โดยข่าวแรกเป็นรายงานข่าวของ Deutsche Welle ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ปี 2021 รายงานว่าสโมสรบาร์เยิน มิวนิคเตรียมหักค่าจ้างนักฟุตบอลในทีมที่ไม่ฉีดวัคซีน แล้วต้องขาดซ้อมเพราะติดเชื้อโควิด 19

ข่าวที่ 2 มาจากรายงานจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขแห่งชาติบราซิล (ANVISA) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมปี 2021 ซึ่งเป็นการอ้างคำเตือนจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) เรื่องโอกาสการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบของผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ทั้ง Pfizer และ Moderna

ข่าวที่ 3 เป็นรายงานจากเว็บไซต์กีฬา Globo Esporte ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 14 มกราคมปี 2022 รายงานว่า อัลฟอนโซ เดวีส์ นักเตะของทีมบาเยิร์น มิวนิคถูกตัดชื่อออกจากทีมเพราะตรวจพบอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

โดย คาร์ลา แซมเบลลี ตั้งหัวข้อใน Facebook ในเชิงตั้งคำถามกับผู้อ่านว่า “ข่าวรายงานชัดเจนอยู่แล้ว หาข้อสรุปกันเอาเอง”

จากการตรวจสอบโดย Politica Estadao พบว่า นิค โฮซีห์ ผู้จัดการส่วนตัวของ อัลฟอนโซ เดวีส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Star ของแคนาดาว่า อัลฟอนโซ เดวีส์ ผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2021

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของสโมสรของบาเยิร์น มิวนิคยืนยันว่า อัลฟอนโซ เดวีส์ ตรวจพบเชื้อโควิด 19 เมื่อวันที่ 5 มกราคมปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งการตรวจร่างกายพบว่า นักเตะวัย 21 ปีมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่ไม่รุนแรง ทำให้นักเตะชาวแคนาดาไม่สามารถร่วมซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมและลงสนามแข่งขันมานับแต่นั้น

ข้อมูลจากทางผู้จัดการส่วนตัวและต้นสังกัดของ อัลฟอนโซ เดวีส์ ยืนยันได้ว่าแบ็คซ้ายของทีมแชมป์บุนเดสลีคกา มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อโควิด 19 ไม่ได้มีสาเหตุจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตามที่กล่าวอ้าง

Politica Estadao ได้ติดต่อไปยัง คาร์ลา แซมเบลลี เพื่อขอคำชี้แจง ซึ่งส.ส.หญิงวัย 41 ปี ปฎิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการเผยแพร่ข่าวปลอม โดยชี้แจงว่าในเนื้อหาที่เธอโพสต์ทาง Facebook ไม่มีข้อความใดที่เธอบอกว่าอัลฟอนโซ เดวีส์ มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเพราะวัคซีนโควิด 19

อย่างไรก็ดี ข้อความที่คาร์ลา แซมเบลลีโพสต์ด้วยความหมายคลุมเครือนี้ ส่งผลให้คอมเมนต์ใน Facebook ของเธอเต็มไปด้วยข้อความโจมตีความปลอดภัยของวัคซีน ทั้งข้อความที่บอกว่าสื่อกระแสหลักพยายามปกปิดการเสียชีวิตจากวัคซีน และข้อความที่แสดงความเห็นใจนักฟุตบอลที่ถูกบังคับให้ฉีดวัคซีนจนไม่สามารถเล่นกีฬาต่อไปได้ ซึ่งทาง คาร์ลา แซมเบลลี ต่างออกความเห็นในเชิงสนับสนุนเจ้าของความเห็นทั้งสอง โดยไม่มีการชี้แจงว่าสาเหตุของอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมาจากการติดเชื้อโควิด 19 ไม่ได้มาจากวัคซีน หรือชี้แจงว่าอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และโอกาสเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อโควิด 19 สูงกว่าการฉีดวัคซีนอย่างมาก

ข้อมูลจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ที่เผยแพร่เมื่อเดือนกันยายนปี 2021 พบว่าสัดส่วนการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 อยู่ที่ 9 ต่อ 100,000 ราย และสัดส่วนการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในผู้ไม่ฉีดวัคซีนโควิด 19 อยู่ที่ 150 ต่อ 100,000 ราย

คาร์ลา แซมเบลลี เป็นนักการเมืองของพรรค Social Liberal Party ซึ่งมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมขวาจัด และยังเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร จากพรรค Liberal Party ซึ่งมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมเหมือนกัน และยังเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 เช่นเดียวกัน โดยเมื่อเดือนธันวาคมปี 2021 คาร์ลา แซมเบลลี ได้ใช้การปล่อยข่าวปลอมเพื่อต่อต้านแผนการการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับเด็กนักเรียนมาแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง:

https://politica.estadao.com.br/blogs/estadao-verifica/enganoso-associacao-miocardite-jogador-vacina-covid/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น