fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ควีนเอลิซาเบธที่ 2 รักษาโควิดด้วยยา Ivermectin จริงหรือ?

27 เมษายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Full Fact (สหราชอาณาจักร)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


1.เป็นความผิดพลาดของสถานีข่าว Nine Network ที่นำภาพยา Ivermectin มาประกอบข่าวการรักษาโควิด 19 ของพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างไม่ถูกต้อง

  1. WHO ไม่แนะนำให้ใช้ยา Ivermectin เพื่อป้องกันหรือรักษาผู้ป่วยโควิด 19

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook ในสหราชอาณาจักรและประเทศออสเตรเลีย โดยอ้างว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ได้รับการรักษาพระอาการประชวรจากการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยยาฆ่าพยาธิ Ivermectin


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

คลิปวิดีโอที่ถูกกล่าวอ้าง เป็นรายงานข่าวในรายการ A Current Affair ของ Nine Network สถานีโทรทัศน์ในประเทศออสเตรเลีย ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ปี 2022 โดยทางรายการได้ ดร.มูเคช ไฮเคอร์วาล แพทย์ชาวออสเตรเลีย มาอธิบายแนวทางการรักษาผู้สูงอายุที่ติดเชื้อโควิด 19

โดยผู้ประกาศข่าวรายงานว่า ผู้สูงอายุจะได้รับประโยชน์จากตัวยาชนิดใหม่ ที่เพิ่งผ่านการรับรองให้ใช้กับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่รักษาตัวในโรงพยาบาลของออสเตรเลีย

อย่างไรก็ดี ภาพยา 2 ชนิดที่นำมาประกอบข่าวได้แก่ยา Sotrovimab ยาที่เพิ่งผ่านการรับรองให้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 และ Stromectol ยี่ห้อของยาฆ่าพยาธิ Ivermectin

แถลงการณ์ของ Nine Network ชี้แจงว่า การนำภาพยา Ivermectin มาประกอบรายงานข่าวเป็นความผิดพลาดของทีมงาน ทางสถานีไม่มีเจตนานำภาพยา Ivermectin มาอยู่ในรายงานข่าวแต่อย่างใด และตัดสินใจลบคลิปวิดีโอรายการดังกล่าวออกไปจากเว็บไซต์ของสถานีเรียบร้อยแล้ว โดยโฆษกของ Nine Network ได้ขออภัยไปยัง ดร.มูเคช ไฮเคอร์วาล ต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และย้ำว่าไม่มีเจตนาจะสื่อว่าพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 รักษาอาการป่วยจากโควิด 19 ด้วยยา Ivermectin

ดร.มูเคช ไฮเคอร์วาล ชี้แจงต่อสำนักข่าว Guardian ว่า ในบทสนทนาที่เกิดขึ้นในรายการ เป็นการแนะนำยาชนิดใหม่เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อกลุ่มเสี่ยง และไม่มีการกล่าวถึงยา Ivermectin แม้แต่น้อย ซึ่งเขายืนยันว่าจะไม่แนะนำให้ใช้ยา Ivermectin รักษาผู้ป่วยโควิด 19 อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ปี 2022 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศรับรองการใช้ยารักษาผู้ป่วยโควิด 19 เพิ่มอีก 2 ชนิด ได้แก่ Baricitinib ยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นวิกฤต

ส่วนยาอีกชนิดที่ผ่านการรับรองคือ Sotrovimab เป็นยาชนิด Monoclonal Antibody เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการเบาถึงปานกลาง ใช้สำหรับผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, โรคอ้วน และผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยต้องรับยาหลังมีอาการในเวลา 5 วัน โดยให้ยาผ่านทางเลือดเลือดดำ โดยผลการทดลองเบื้องต้นพบว่า ยา Sotrovimab สามารถรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอนได้อย่างดี

มีการเปิดเผยว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ติดเชื้อโควิด 19 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ปี 2022 แม้จะไม่ระบุแนวทางการรักษา และมีการยืนยันว่าอาการของพระองค์ไม่รุนแรง

กระแสการใช้ยาฆ่าพยาธิ Ivermectin รักษาผู้ป่วยโควิด 19 กลายเป็นประเด็นถกเถียงไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยผลวิจัยชิ้นล่าสุดที่เผยแพร่ผ่านทางวารสาร JAMA Internal Medicine ระบุว่าการใช้ยา Ivermectin รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ระยะเริ่มต้น ไม่ช่วยยับยั้งการป่วยหนักของผู้ติดเชื้อได้

โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ต่างไม่แนะนำให้ใช้ยา Ivermectin เพื่อป้องกันหรือรักษาผู้ป่วยโควิด 19 นอกเหนือไปจากการวิจัยทางคลินิก

ข้อมูลอ้างอิง:

https://fullfact.org/health/queen-elizabeth-covid-ivermectin/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต