fbpx

“วิโรจน์” ชี้คนไร้บ้านต้องได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานเท่าเทียม

กรุงเทพฯ 23 เม.ย. – “วิโรจน์” พร้อม “ปลวัชร” บุกเยี่ยมชุมชนคนไร้บ้าน ลั่นคนไร้บ้านก็เป็นคน ต้องได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียม


วันนี้ (23 เม.ย.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เบอร์ 1 พรรคก้าวไกล เดินทางไปยังชุมชนคนไร้บ้าน ซอยจรัญสนิทวงศ์ 95/1 (ชุมชนตึกร้าง) เขตบางพลัด พร้อมด้วยนายปลวัชร แสงกิตติกร ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เบอร์ 4 เขตบางพลัด เพื่อสอบถามปัญหาความเดือดร้อนกับพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ โดยมี “เปิ้ล” สุนันท์ พวงประเสริฐ ผู้นำชุมชนตึกร้าง เป็นคนเดินแนะนำกับประชาชนในพื้นที่

สภาพความเป็นอยู่ของชุมชนนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก ตึกร้างบริเวณนี้เป็นผลกระทบของวิกฤติต้มยำกุ้ง ตั้งแต่ปี 2540 หลังจากที่อาคารพาณิชย์กลายเป็นตึกร้าง คนไร้บ้านในละแวกนี้ต่างเข้ามาอาศัยอยู่จนถึงปัจจุบันมากกว่า 300 ชีวิต บ้างมีอาชีพเก็บผักขาย บ้างรับจ้างทั่วไป แต่ส่วนใหญ่ล้วนอยู่แบบไม่มีบ้านเลขที่ เนื่องจากเป็นที่ดินรกร้าง ซึ่งจากการที่นายวิโรจน์ เดินสอบถามกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนตึกร้างนี้ พบว่า บางส่วนยังไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานได้ บางส่วนมีสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่การเข้าถึงสิทธินั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก


“สิทธิในฐานะประชาชน พวกเขาเหล่านี้จำเป็นต้องมี ดังนั้น ผู้สูงอายุที่ยังไม่มีบัตรผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่ต้องรีบดำเนินการ ส่วนผู้พิการที่อยู่ในชุมชนตึกร้าง บอกกับผมว่าได้ไปทำเรื่องทำบัตรผู้พิการ แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ ทำให้เขาไม่ได้รับสวัสดิการจากรัฐ ผมคิดว่านี่คือความไม่เท่าเทียมกันที่สุดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งความเท่าเทียมกันที่ทุกคนจะเข้าถึงสวัสดิการแห่งรัฐโดยเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย กรุงเทพมหานครต้องใส่ใจประชาชนมากกว่านี้ เราต้องไม่ลืมใครไว้ข้างหลัง เพราะคนไร้บ้านเขาก็เป็นคน ฉะนั้น สิทธิขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่เขาจำเป็นต้องได้” นายวิโรจน์ กล่าว

ด้านนายปลวัชร กล่าวว่า ได้มาเยี่ยมเยียนประชาชนบริเวณชุมชนตึกร้างนี้หลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่มีทะเบียนบ้าน ซึ่งสภาพความเป็นอยู่เป็นไปอย่างยากลำบาก การที่ประชาชนไม่มีทะเบียนบ้าน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิต่างๆ ตนขอเป็นตัวแทนส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง มองเห็นว่าเขามีตัวตน ว่าเขาเป็นประชาชนคนหนึ่ง และมองคนให้เท่ากันบ้าง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย