fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: WHO ไม่ยอมรับภูมิคุ้มกันธรรมชาติ จริงหรือ?

21 เมษายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Vox Check (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. WHO ให้ความสำคัญกับการสร้าง “ภูมิคุ้มกันหมู่” ผ่านการฉีดวัคซีน แต่ไม่ได้ปฏิเสธว่าการติดเชื้อสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้
  2. WHO ต่อต้านแนวคิดการแพร่เชื้ออย่างเสรีเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะจะทำให้ผู้คนต้องติดเชื้อ, เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศยูเครน โดยอ้างว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่ยอมรับว่าการติดเชื้อโควิด 19 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เมื่อมีเปลี่ยนความหมายของ “ภูมิคุ้มกันหมู่” ว่าสามารถเกิดขึ้นได้จากการฉีดวัคซีนเท่านั้น

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Vox Check ได้ตรวจสอบประวัติการบัญญัติความหมาย “ภูมิคุ้มกันหมู่” บนเว็บไซต์ COVID-19 Q&A ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ผ่านทาง Wayback Machine

พบว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” ถูกกล่าวถึงในเว็บไซต์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2020 โดย WHO ให้ความหมายว่า เป็นการป้องกันโรคติดต่อทางอ้อม เมื่อประชากรส่วนใหญ่ในสังคมได้รับการฉีดวัคซีนหรือติดเชื้อมาแล้ว

จนเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน WHO ได้เปลี่ยนความหมายของ “ภูมิคุ้มกันหมู่” ว่าเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีน ซึ่งสามารถป้องกันผู้คนจากการติดเชื้อได้ เมื่อยอดการฉีดวัคซีนทำได้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ก่อนที่ WHO จะปรับปรุงความหมายเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2020 โดยย้ำว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” จะเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนเท่านั้น ไม่ควรเกิดจากการทำให้ผู้คนติดเชื้อ

กระนั้น การอ้างว่า WHO ไม่ยอมรับว่าการติดเชื้อสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง จุดประสงค์การเปลี่ยนความหมาย “ภูมิคุ้มกันหมู่” เพราะไม่ต้องการให้เกิดการเชื่อมโยงกับการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการติดเชื้อ เป็นการต่อต้านแนวคิดการปล่อยให้การแพร่เชื้อเป็นไปอย่างเสรีเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคม

เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เคยแสดงความเห็นคัดค้านแนวคิดที่ว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการให้ประชากรส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัส เนื่องจากเป็นแนวปฏิบัติที่ผิดหลักการทางวิทยาศาสตร์และผิดศีลธรรม เพราะเป็นการทำให้ผู้คนมากมายต้องติดเชื้อ, เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20211004/maquina-expendedora-cds-japon-video-viral/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร