fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ญี่ปุ่นมีตู้หยอดเหรียญน้ำแร่มหัศจรรย์ฆ่าเชื้อโควิด จริงหรือ?

20 เมษายน 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้สาร Chlorine Dioxide (C1O2) ปริมาณน้อยเพื่อฆ่าเชื้อในอากาศ แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้
  2. การดื่มน้ำ MMS ไม่ช่วยฆ่าเชื้อในร่างกายและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศสเปน โดยอ้างประเทศญี่ปุ่นมีบริการตู้หยอดเหรียญจำหน่ายน้ำ MMS หรือน้ำแร่มหัศจรรย์ (Miracle Mineral Solution) เพื่อใช้ฆ่าเชื้อโควิด 19 โดยเฉพาะ

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Maldita พบว่าภาพที่แชร์ทางออนไลน์ว่าเป็นตู้หยอดเหรียญจำหน่ายน้ำ MMS แท้จริงแล้วคือเครื่องฟอกอากาศที่ใช้สาร Chlorine Dioxide (C1O2) ในปริมาณต่ำเพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตย้ำว่าเครื่องฟอกอากาศที่ใช้สาร C1O2 ไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์ ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ทุกชนิด และไม่ได้ระบุว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด 19 ตามที่กล่าวอ้างอีกด้วย

แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) จะรับรองความปลอดภัยในการทำงานในสถานที่ที่มีสาร C1O2 แต่สำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสหรัฐอเมริกา (OSHA) กำหนดให้พนักงานทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีสาร C1O2 ไม่เกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน, 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และต้องมีปริมาณสาร C1O2 ไม่เกิน 0.1 ต่อล้านหน่วย (ppm) หรือ 0.28 มก./ลูกบาศก์เมตร

สาร C1O2 ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำ MMS เป็นสารฟอกขาวในอุตสาหกรรมกระดาษและสิ่งทอ ใช้ในปริมาณน้อยสำหรับฆ่าเชื้อในน้ำดื่ม ซึ่ง WHO และองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) เตือนถึงอันตรายของการดื่มน้ำ MMS เพราะนอกจากจะไม่ช่วยฆ่าเชื้อในร่างกายแล้ว ยังอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยรุนแรง ทั้งอาการปวดท้อง, คลื่นไส้, อาเจียน, ท้องเสีย, ไตวาย และโรคเลือด

เอเลน่า กอนซาเลซ นักชีววิทยา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความปลอดภัยของอาหาร อธิบายว่า C1O2 ใช้ฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม แต่ไม่สามารถบริโภคได้โดยตรง ไม่ต่างจากน้ำยาล้างจานที่ใช้ทำความสะอาดจานชามที่ใส่อาหารแต่ไม่สามารถใช้ทำความสะอาดอาหารที่ใช้บริโภคได้

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20211004/maquina-expendedora-cds-japon-video-viral/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น