fbpx

MEA แจงค่าไฟฟ้าไทยถูกกว่าเพื่อนบ้าน

กรุงเทพฯ 19 เม.ย. – MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง แจงค่าไฟฟ้าไทยถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้าน และคืนเงินประกันไฟฟ้าแล้วกว่า 6,408 ล้านบาท


MEA แจ้งว่า ตามที่ได้เปิดให้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นมานั้น ล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 19 เมษายน 2565 มีผู้ได้รับเงินแล้วทั้งสิ้น 2,357,486 รายการ คิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นประมาณ 6,408 ล้านบาท และผู้ใช้ไฟฟ้ายังสามารถลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่มีปิดการลงทะเบียน รวมถึงสามารถตรวจสอบสถานะการขอคืนเงินของท่านได้ที่ https://measy.mea.or.th (ในฟังก์ชันตรวจสอบเรื่อง) โดยกรอกรหัสประจำตัวประชาชน หรือรหัสประจำตัวผู้เสียภาษี พร้อมกับหมายเลขรับเรื่อง 10 หลัก หากผู้ลงทะเบียนรายใดผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ แต่ยังไม่ได้รับเงินคืนในระยะเวลาที่กำหนด หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของ MEA

นอกจากนี้ จากที่หน้าร้อน มีผู้ใช้ไฟฟ้ามากขึ้น และในเดือน พ.ค.-ส.ค.65 ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (FT) จะขยับขึ้นเกือบ 24 สตางค์/หน่วย ทาง MEA แจ้งข้อมูลว่า ค่าไฟฟ้าอยู่ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมต่อผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้าฯ ไม่ได้ขึ้นค่าไฟฟ้าหลังจากไม่มีเงินประกันการใช้ไฟฟ้าแล้ว ในขณะที่ค่าไฟฟ้าของไทยมีราคาสูงเป็นอันดับที่ 4 เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านอาเซียน โดยประเทศเพื่อนบ้านที่มีค่าไฟฟ้าถูกกว่าประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ, ถ่านหิน ในสัดส่วนที่สูง ทำให้มีต้นทุนพลังงานไฟฟ้าที่ถูกกว่าประเทศไทย


MEA ระบุด้วยว่า รายได้จากผลประกอบการของการไฟฟ้าฯ หลังหักค่าใช้จ่ายดำเนินงานแล้ว จะนำส่งคืนให้ภาครัฐ ร้อยละ 50 ส่วนที่เหลือจะใช้เพื่อชำระหนี้เงินกู้ลงทุนปรับปรุงขยายระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคงเชื่อถือได้ และรองรับการเพิ่มขึ้นของแหล่งพลังงานหมุนเวียนต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี