fbpx

รมว.พาณิชย์ เตรียมประกาศแผนส่งออกผลไม้ไทยแบบปลอดภัย

สุราษฎร์ธานี 17 เม.ย. – รมว.พาณิชย์ เตรียมประกาศแผนผลักดันส่งออกผลไม้ไทยแบบมีความปลอดภัยสูง ต้นสัปดาห์หน้า ย้ำฝากชาวสวน-ล้ง เคร่งครัดมาตรการคุมโควิด ไม่ให้กระทบส่งออกผลไม้ ชี้ต้องเน้นเร่งส่งออกทางเรือ-เครื่องบินเพิ่ม ระบุแผนทำตลาดทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ ยังเป็นสิ่งสำคัญ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงแผนการผลักดันส่งออกผลไม้ไทยในช่วงหลังจากนี้ ซึ่งตอนนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับล้ง จังหวัดจันทบุรี ตราด และอีกหลายจังหวัด รวมทั้งผู้ส่งออก เตรียมแผนที่จะเพิ่มปริมาณช่องทางและเพิ่มปริมาณพื้นที่ในการส่งออกผลไม้ไทยผ่านช่องทางตู้คอนเทนเนอร์ โดยภายใน 1-2 วันนี้ จะแถลงให้ทราบถึงแนวทางที่ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเป็นทางการ ซึ่งปีนี้ผลไม้ต้องเน้นทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ หากดูผลไม้ไทยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ราคาอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งตลาดผลไม้ไทยจะอยู่ที่ตลาดจีนเป็นสำคัญ แต่จากนโยบายซีโร่โควิดจีน ทำให้เข้มงวดกับการนำเข้ามาก โดยเฉพาะที่ด่านต่างๆ จากเดิมที่สุ่มตรวจตู้ผลไม้จากไทย ขณะนี้เปิดดูและตรวจแทบทุกตู้ ดังนั้น ฝากเกษตรกรต้องเคร่งครัดในเรื่องมาตรฐานการดูแลคุณภาพของผลไม้ทั้งหมด และต้องปลอดโควิด 100% เป็นไปตามมาตรฐาน GAP ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนด หากถึงขั้นเป็น GAP Plus ยิ่งดี โดยเริ่มตั้งแต่การปลูก การดูแลในสวน จนถึงการเก็บเกี่ยวและบรรจุเข้าตู้ การขนส่งจนถึงชายแดนทั้งหมดต้องปลอดโควิด โดยขอฝากเตือนเกษตรกรหรือล้งและผู้เกี่ยวข้องต้องเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นกระทบเพียง 1-2 ตู้ จะปิดด่าน เช่น ไม่กี่วันมานี้ ที่ด่านโม่ฮาน ปิดด่าน 3 วัน เพราะมีประเด็นโควิดที่เกิดขึ้น


นอกจากนี้ ทูตพาณิชย์ ทูตเกษตร กระทรวงการต่างประเทศ ได้จับมือกันช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้สั่งการให้รายงานทุกวัน แม้ว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนนโยบายรัฐบาลจีนในเรื่องซีโร่โควิดได้ เป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนของไทยต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ข้อเท็จจริง และป้องกันอย่าให้เกิดปัญหาเป็นเรื่องที่ดีที่สุด และหาช่องทางส่งออกทางอื่นมากขึ้น ขณะนี้ประสานงานกับท่าเรือในเมืองจีนหลายท่าเรือ เช่น ชินโจว และอื่นๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกการนำเข้าผลไม้ไทยอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”