fbpx

“โฮงยันต์ล้านนา” รวมผ้ายันต์กว่า 3,000 ผืน จ.พะเยา

พะเยา 14 เม.ย.- วัดสว่างอารมณ์ ตำบลสว่างอารมณ์ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ยันต์ ที่มียันต์โบราณมากที่สุดในประเทศไทย มีอายุผ้ายันต์มากสุดกว่า 100 ปีขึ้นไป ซึ่งผ้ายันต์โบราณหลากหลายชนิด ทั้งยันต์เมตตามหานิยม ยันต์มหาอำนาจ ยันต์ค้าขาย ยันต์มหาเสน่ห์ ยันต์โชคชะตา ยันต์อยู่ยงคงกะพัน ยันต์ป้องกันภัย ยันต์สารพัดนึก ยันต์ฝ่าต๊ะ (รูปมือหรือเท้าที่เอาทาบลงบนผ้า)ผ้ายันต์ที่พบส่วนใหญ่ทำจากผ้าดิบ ลวดลายอักษรภาษาคำเมืองหรือล้านนา เขียนด้วยหมึกสักและสีของพืชตามธรรมชาติ เช่น สีดำ แดง และเขียว ผ้าแต่ละผืนอยู่ในสภาพขาดวิ่น ด้วยความเก่าแก่ รวมกว่า 3,000 ชิ้น ถูกเก็บและรวม และจัดนำมาแสดงไว้ที่บริเวณ “โฮงยันต์ล้านนา” ของวัดสว่างอารมณ์ ตำบลสว่างอารมณ์ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา แหล่งรวบรวมผ้ายันต์โบราณล้านนา ที่มีผ้ายันต์มากที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเป็นผ้ายันต์ที่มีความเก่าแก่และมีอายุมากกว่า 20-100 ปีขึ้นไป โดยวัดจัดให้มี โฮงยันต์ล้านนา ลักษณะการสร้างอาคารบริเวณรอบกำแพงวัด ระยะทางกว่า 300 เมตร และทำการนำผ้ายันต์ชนิดต่างๆ ใส่กรอบและแขวนไว้ให้พุทธศาสนิกชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวเที่ยวชมศึกษาเรื่องราวของผ้ายันต์


พระครูกัลยาโณภาส เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ระบุด้วยความชื่นชอบส่วนตัวเรื่องของภาษาล้านนาที่เป็นอักขระและทำการจาน หรือเขียนไว้บนพื้นผ้า ซึ่งมีมนต์เสน่ห์และมีความขลังอยู่ในตัว อาตมาจึงได้เก็บรวบรวมผ้ายันต์ต่างๆ ที่เป็นของโบราณล้านนา ทั้งรูปแบบการขอเช่าบูชา การขอบิณฑบาต บางคนก็นำมาบริจาคให้วัด เพื่อเก็บรวบรวมผ้ายันต์ชนิดต่างๆ ของทางล้านนาภาคเหนือให้อนุชนรุ่นหลังได้ทราบถึงวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ ล่าสุดรวบรวมและนำไปใส่กรอบ จัดสร้างเป็น โฮงยันต์ล้านนาของวัด จัดสร้างอาคารรวมผ้ายันต์ รอบกำแพงของวัด ระยะทางกว่า 300 เมตร ยันต์โบราณพี่เก็บไว้นั้นนั้นจะมียันต์ที่เป็นประเภท มหาอุดอยู่ยงคงกระพัน ประเภทเมตตามหานิยม ค้าแม่นขายหมาน (ค้าขายดี) และประเภทป้องกันคุณไสย์ สิ่งชั่วร้ายที่คนอื่นจะกระทำกับตนเอง ชวนพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว มาชม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้