fbpx

“จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” ออนทัวร์เบตง โชว์ผลงาน 3 ปี

ยะลา 9 เม.ย. – “จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” ออนทัวร์เบตง โชว์ผลงาน 3 ปี ยาง-ปาล์ม ราคาดี ฟื้นชีวิตความเป็นอยู่คนใต้


วันที่ 9 เมษายน 2565 เวลา 17.30 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พบปะผู้นําศาสนาอิสลามในพื้นท่ีอําเภอเบตง พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายณรงค์ ดูดิง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายเมธี อรุณ นักร้องดังวงลาบานูน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดนราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ที่ร้านอาหารนันต์ โภชนา อําเภอเบตง จังหวัดยะลา

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนมาวันนี้อย่างน้อยในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่เดินทางมาราชการจังหวัดชายแดนใต้ รอบนี้ 3 วันต่อเนื่อง และก็มาในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จึงมีทั้งรัฐมนตรีและสมาชิกพรรคเดินทางมาด้วย วันนี้ดีใจได้มีโอกาสมาให้กำลังใจพี่น้องชาวมุสลิมในโอกาสละศีลอด ซึ่งประชาธิปัตย์อยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ พี่น้องมุสลิมทุกคนมีส่วนสำคัญในการทำให้ประชาธิปัตย์เกิดและอยู่ยั้งยืนยงมาถึงทุกวันนี้ เราคือเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวกันที่มาช่วยทำสิ่งที่ดีงามให้กับบ้านเมือง เพียงแต่ตนสังกัดพรรคการเมืองที่ชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์กับพี่น้องชาวเบตงอยู่คู่กันมาเนิ่นนาน เราไม่เคยทิ้งกัน ซึ่งตนมาปฏิบัติราชการด้วย อีกสักครู่จะไปพบสมาคมจีน เพื่อพรุ่งนี้จะได้ประชุมทีมเซลล์แมนอำเภอเบตงทั้งหมด และจะไปดูด่าน อยากเห็นการค้าชายแดนเติบโตขยายผลซึ่งหวังจะได้นักท่องเที่ยวมาเลเซียเข้ามาเพิ่มเติม จะช่วยกันขับเคลื่อนต่อไปเพราะการค้าชายแดนเป็นตัวเลขสำคัญที่ทำนำเงินเข้าประเทศ


“ตนรับผิดชอบดูแลการส่งออกปีที่แล้วนำเงินเข้าประเทศทั้งปีได้ถึง 8.5 ล้านล้านบาท และขนาดมีโควิดการส่งออกยังบวกถึง 17.1% แม้การท่องเที่ยวจะเดินไม่ได้ แต่การส่งออกคือตัวจักรสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้และในฐานะคนใต้บ้านเรา ตนดีใจที่มีส่วนสำคัญทำให้พืชเศรษฐกิจอย่างน้อย 2 ตัวมีราคาดีขึ้นและตอนนี้ถือว่าดีมาก ยางพารากับปาล์มน้ำมัน จากก่อนยาง 3 โล 100 แต่ตอนนี้ยางแผ่นไป กก.ละ 65-66 บาท และปาล์มน้ำมัน ก่อนต้นเข้ามา กก.ละ 2 บาทกว่า ตอนนี้ไป กก.ละ 10-11 บาทแล้ว มากกว่าก่อนที่ตนจะเข้ามาถึง 4 เท่า ด้วยมาตรการห้ามนำเข้าทางบก การลักลอบนำเข้าก็น้อยลง ทำให้ปาล์มบ้านเราราคาดีขึ้น และพาเอกชนไปเปิดตลาดน้ำมันปาล์มที่ประเทศอินเดีย ทำให้ส่งออกไปอินเดีย +438% และทำน้ำมัน B7 B10 ในช่วงที่ผ่านมา ราคาก็ยิ่งดีขึ้น มีส่วนทำให้รายได้ของคนปักษ์ใต้บ้านเราที่ลมหายใจอยู่กับยางกับปาล์มดีขึ้นทันตาเห็นในช่วงระยะเวลานี้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ราคาตกพรรคประชาธิปัตย์ก็มีนโยบายประกันรายได้ชาวสวนยางและชาวสวนปาล์ม ทำให้มีส่วนต่างชดเชยให้กับพี่น้องให้เท่ากับรายได้ที่ประกัน และซึ่งตนก็สนับสนุนการปลูกผลไม้ เช่น ทุเรียนให้ปลูกทุเรียนที่มีคุณภาพและที่ตลาดต้องการ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

ประชาธิปัตย์การเลือกตั้งที่ผ่านมาเราเหลือผู้แทนแค่ 50 คน เราตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลแต่ก็ทำงานได้เยอะ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้พี่น้องคนปักษ์ใต้บ้านเรา มีชีวิตที่ดีขึ้น ตนก็หวังว่าเที่ยวหน้าถ้ามีการเลือกตั้งเราได้มากกว่า 50 คน จะทำอะไรให้พี่น้องได้เยอะกว่านี้อีกเยอะ เป็นสิ่งที่ตนตั้งใจเอาไว้แต่การเลือกตั้งยังมาไม่ถึง ยังไม่รู้ว่าจะมียุบสภาหรือไม่มี หรือมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่แต่ที่แน่ๆรัฐบาลอยู่เกิน 4 ปีไม่ได้ ซึ่งจะครบ 4 ปีมีนาคมปีหน้า ยังเหลือเวลาอีกหนึ่งปีโดยประมาณจะครบวาระ การเมืองไทยไม่มีใครคาดการณ์ได้ให้ติดตามสถานการณ์ต่อไป แต่แน่นอนประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของตนในฐานะหัวหน้าพรรค เราจะใช้เวลาที่มีทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อคนทั้งประเทศและคนปักษ์ใต้บ้านเราและพี่น้องชาวมุสลิมของพวกเราทุกคนต่อไปด้วย

“ในอนาคตขอโอกาสมาถึงเวลานั้นสำหรับเขต 3 ยะลาเบตง พรรคเปิดโอกาสให้ณรงค์ ดูดิง ขอโอกาสจากพี่น้องอีกครั้งหนึ่งในอนาคต ขอความกรุณาพี่น้องช่วยสนับสนุนต่อไป ขอบคุณทุกคนที่มาให้โอกาสกับตนได้มาร่วมให้กำลังใจ” นายจุรินทร์ กล่าว


โดยก่อนที่จะมาร้านอาหาร นายจุรินทร์ได้มีการเดินลงพื้นที่บริเวณหอนาฬิกา ของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งชาวเบตงให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และเห็นถึงความสะอาดสวยงามของเมืองเบตงที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดความสะอาดถึง 3 ปีซ้อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022