fbpx

ฮือฮา! ต้นลิ้นจี่ 100 ล้าน อายุเกือบ 70 ปี

นครพนม 7 เม.ย. – ฮือฮา! พบต้นลิ้นจี่ อายุเกือบ 70 ปี ต้นกำเนิดก่อนจะพัฒนาเป็นสายพันธุ์ดัง นพ.1 ลิ้นจี่ขึ้นชื่อ สร้างผลผลิตทำรายได้ปีละเกือบ 100 ล้านบาท คุณตาวัย 83 ปี เผยปลูกต้นแรกของหมู่บ้านด้วยเมล็ดนำมาจากวัด ก่อนขยายพันธุ์สร้างรายได้สู่ชุมชน ครอบครัวละนับล้านบาทต่อปี


ที่บ้านนาโดน หมู่ 4 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม พบต้นลิ้นจี่ ต้นกำเนิดสายพันธุ์ชื่อดัง นพ.1 อายุเกือบ 70 ปี ขนาดลำต้นสูงประมาณ 10 เมตร เส้นรอบวงประมาณ 2 เมตร ซึ่งเป็นต้นลิ้นจี่ที่ขยายพันธุ์จากการพัฒนาด้านผลผลิตทางการเกษตร จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ กลายมาเป็นปลูกด้วยกิ่งตอน จนได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย เนื้อกรอบ หวานฉ่ำ เปรี้ยวอมหวาน อร่อยไม่แพ้ผลผลิตจากภาคเหนือ เป็นสินค้าเกษตร GI บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ อีกทั้งกลายเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่มายาวนานกว่า 60 ปี ทำให้ปัจจุบันพื้นที่ตลอดแนวริมฝั่งน้ำโขง มีการปลูกลิ้นจี่สายพันธุ์ดัง นพ.1 มากกว่า 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาลปีละกว่า 100 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา

ด้านคุณตาวีระ สุทธิโสม อายุ 83 ปี อดีตข้าราชการสังกัดกรมไปรษณีย์ เปิดเผยว่า ลิ้นจี่ต้นกำเนิดสายพันธุ์ นพ.1 ต้นนี้อายุมากถึงเกือบ 70 ปี ปัจจุบันยังสามารถเก็บผลผลิต และให้ลูกหลานชื่นชมได้ โดยปลูกไว้ข้างบ้านเลขที่ 48 บ้านนาโดน ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ย้อนไปเมื่อปี 2499 ช่วงที่ตนบวชเรียนเป็นสามเณรที่วัดศรีเทพประดิษฐาราม ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม มีญาติโยมนำลิ้นจี่สายพันธุ์ทางภาคเหนือมาถวายหลวงปู่จันทร์ เขมิโย เจ้าอาวาส พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ตนจึงได้ชิม เห็นว่ามีรสชาติดี จึงเกิดความคิดนำมาปลูกไว้ที่บ้าน จำนวน 4 ต้น ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียว โดยไม่คาดคิดว่าจะกลายเป็นสายพันธุ์ดัง นพ.1 ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน หลังจากปลูกไว้ประมาณ 10 กว่าปี ก็เริ่มออกผล และมีรสชาติอร่อย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ