fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ วัคซีนไซเบอร์ : 7 อันดับรหัสผ่านยอดแย่ ประจำปี 2021

รหัสผ่าน 7 อันดับ ยอดแย่แห่งปี 2021 ที่คนทั่วโลกใช้ซ้ำกันเยอะที่สุด จะมีรหัสผ่านของคุณอยู่ด้วยหรือไม่ ติดตามได้ในช่วงใหม่ “ชัวร์ก่อนแชร์ วัคซีนไซเบอร์” กับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์


🔎ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย จิรัชยา นวลนิ่มน้อย และ เดชาพล วงศ์กลม

📌 สรุป 📌


รหัสผ่าน เป็นปราการด่านแรก ๆ ก่อนเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา เราจึงต้องรักษาไว้เป็นความลับ แต่แฮกเกอร์และเหล่าคนร้าย ก็มีเทคนิคที่เรียกว่า Password Attack จู่โจมเรา โดยหาทางคาดเดารหัสผ่าน รหัสผ่านที่คนร้ายคาดเดาได้ง่าย จึงเป็นจุดอ่อน ที่ทำให้หลายคนถูกเจาะรหัสผ่านนั้นเข้าไป แล้วถูกสวมรอย สวมตัวตน ล้วงข้อมูลและล้วงเงินออกไปได้

เทคนิค Password Attack คนร้ายเดารหัสผ่าน มีอย่างน้อย 2 รูปแบบที่พบมาก คือ

แบบ 1. Dictionary Attack


สุ่มเดารหัสผ่านจากคำที่มีในพจนานุกรม อย่าคิดว่าคนร้ายจะมาเปิดอ่านเป็นคำ ๆ นะครับ เขามีไฟล์ที่รวบรวมคำศัพท์ต่าง ๆ ใน Dictionary หรือรายการคำศัพท์ที่พบบ่อย ๆ ที่เรียกว่า “Word list” โดยมีโปรแกรมช่วยเดารหัสผ่าน ได้เร็วถึง 1 ล้านคำต่อวินาที เจอแบบนี้ ถ้าเราตั้งรหัสผ่านด้วยคำง่าย ๆ ตรง ๆ ก็ย่อมถูกทะลวงได้ไม่ยากเลย

แบบ 2. Brute force Attack

เป็นการเดารหัสผ่านจากทุกความเป็นไปได้ของตัวอักษร ในแต่ละตำแหน่งเรียงไปเลย โดยโปรแกรมจะทำการรันตัวเลข หรือตัวอักษรไปเรื่อย ๆ จนได้รหัสผ่านที่ถูกต้อง

ต่อไปนี้คือ 7 อันดับรหัสผ่านยอดแย่ ประจำปี 2021 NordPass จากบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน

อันดับที่ 7 : 111111 รหัสในกลุ่ม “เลขซ้ำ อักขระซ้ำ” เจอเยอะถึง 13 ล้าน บัญชี

อันดับ 6 : 12345678 รหัสนี้ถูกใช้ถึงกว่า 14 ล้านบัญชี

อันดับ 5 : รหัสชื่อ “password” ถูกใช้เกือบ 21 ล้านบัญชี

อันดับ 4 : qwerty ตัวอักษรที่เรียงกันบนคีย์บอร์ด โดยถูกใช้ถึง 22 ล้าน

อันดับ 3 : 12345 ที่มีการใช้งานไปแล้วกว่า 32 ล้านบัญชี

อันดับ 2 : 123456789 ใช้งานซ้ำไปกว่า 46 ล้านบัญชี

อันดับ 1 : 123456 มีคนใช้มากถึง 103 ล้านบัญชี

นอกจากนี้ ยังมีรหัสผ่านที่มาจากคำศัพท์ หรือชื่อ เช่น thailand, sunny, Liverpool, และ iloveyou

👉 ชมคลิปที่มีเนื้อหาเต็มได้ที่ https://youtu.be/DG95jY8LJtE


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้