fbpx

ศาลปกครองกลางยกฟ้อง ร้องขอสั่งเลิกโครงการสราญรมย์วินด์ฟาร์ม

ศาลปกครอง 23 มี.ค. – ศาลปกครองกลางยกฟ้องคดีนักกฎหมายพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมชาวโคราช 1,125 ราย ร้องขอสั่งเลิกโครงการ “สราญรมย์วินด์ฟาร์ม” ใบอนุญาตออกโดยชอบ-ไม่ละเมิด


ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่สมาคมนักกฎหมายพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมพวกรวม 1,125 คน ซึ่งเป็นประชาชนชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาพักอาศัยและทำกินใกล้ชิดติดกับเสากังหันลม ในบริเวณพื้นที่ ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด ต.หนองแวง อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ยื่นฟ้องคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และบริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด ขอให้เพิกถอนการอนุญาตประกอบกิจการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม (โครงการสราญรมย์วินด์ฟาร์ม) เพื่อจำหน่าย และรื้อถอนเสากังหันลมออกจากพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งชดใช้ค่าเสียหายกับชาวบ้านและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ

ศาลให้เหตุผลว่า โครงการสราญรมย์วินด์ฟาร์ม ไม่ใช่การดำเนินการที่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือสุขภาพอนามัยของประชาชนหรือชุมชน ที่ต้องจัดให้มีการรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย ตามมาตรา 58 ของรัฐธรรมนูญ 2560 แต่โครงการมีลักษณะเป็นโรงไฟฟ้าที่ไม่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมตั้งแต่ 10 เมกะวัตต์ขึ้นไป ซึ่งก็พบว่า บริษัท กรีโนเวชั่นฯ ได้จัดให้มีการรับฟังความเห็นผู้มีส่วนได้เสียและชุมชนที่เกี่ยวข้องตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดไว้ตามสมควรแก่กรณีแล้ว


ส่วนตำแหน่งที่ตั้งของกังหันลมในโครงการ ระยะห่างจากโคนเสาถึงเขตที่ดินของบ้านหรือที่อยู่อาศัยฯ ที่ชาวบ้านอ้างว่ากระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ เพราะกังหันลมส่งเสียงดังทั้งกลางวันและกลางคืน กระทบต่อสุขภาพ การพักผ่อน และยังมีผลทำให้ที่ดินบริเวณใกล้เคียงแห้งเร็วขึ้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชผลการเกษตร กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น นกแมลง อากาศแปรปรวน ทำให้ผิดไปจากธรรมชาติ ศาลเห็นว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานได้มีมติผ่อนปรนการดำเนินการตามข้อ 5 (3) (ก) ของประกาศคณะกรรมการกิจการพลังงาน เรื่อง กำหนดระยะห่างที่ตั้งโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม โดยมีเหตุผลอันสมควรและได้คำนึงถึงผลกระทบความปลอดภัยของประชาชนพอสมควรแก่กรณี ซึ่งบริษัท กรีโนเวชั่นฯ ได้ดำเนินการก่อสร้างเสากังหันลมไปตามที่ได้รับการผ่อนปรนจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานโดยชอบแล้ว และจากรายงานผลการตรวจวัดระดับเสียงจากกิจกรรมการผลิตกระแสไฟฟ้าจากกังหันลม บริเวณชุมชนใน ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2563 และวันที่ 10-11 มิถุนายน 2563 ซึ่งศาล พยานผู้เชี่ยวชาญ คู่กรณีและตัวแทนของคู่กรณีทุกฝ่าย ร่วมกันตรวจสอบสภาพแวดล้อมในบริเวณพื้นที่พิพาท และตรวจวัดระดับเสียงของกังหันลมในโครงการ จำนวน 3 จุด พบว่ายังไม่เกินไปกว่าค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด กรณีจึงยังไม่อาจถือว่ามีการกระทำละเมิดต่อชาวบ้านทั้ง 1,125 รายที่เป็นผู้ฟ้องคดี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝากขังแล้ว พ่อค้าไก่หมุนปลอมเป็นทนายความ

พ่อค้าไก่หมุนปลอมเป็นทนายความ ถูกฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดกำแพงเพชรแล้ว ขณะที่ตำรวจเผยต้นตอเรื่องแดง และพบเคยสอบผ่านภาคทฤษฎี ก่อนฝึกปฏิบัติทนาย 6 เดือน

ครอบครัว “น้องเต้” บอกปัดพ่อหนุ่ม 16 ร่วมงานฌาปนกิจ

ครอบครัว “น้องเต้” บัณฑิตวิศวะเกียรตินิยม ที่ถูกเด็ก 16 ปี ขับรถฝ่าไฟแดงพุ่งชนเสียชีวิต ปฏิเสธให้พ่อผู้ต้องหาร่วมพิธีฌาปนกิจศพ และไม่พร้อมพูดคุย

เส้นทาง รอบ 2 ทีมนักตบลูกยางสาวไทย

พาไปดูเส้นทางรอบแบ่งกลุ่ม รอบ 2 ของทีมนักตบลูกยางสาวไทย ในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ซึ่งต้องเจอศึกหนัก ทั้งสหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 1 ของโลก และเซอร์เบีย ทีมอันดับ 4 ของโลก

พระพุทธรูปใต้เจดีย์วัดศรีสุพรรณ อายุกว่าพันปี

พระโบราณที่พบในซากพระเจดีย์วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ที่พังถล่ม บางองค์อยู่ในยุคจามเทวี อายุกว่า 1,000 ปี ประเมินค่าไม่ได้ ขณะที่เซียนพระบางคนระบุนำบ้านพร้อมที่ดิน หรือรถหรูมาแลกได้เลย

ข่าวแนะนำ

มหาสารคามอ่วม! น้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจและมหาวิทยาลัย เต็มพื้นที่

แม่น้ำชี หลากท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน จ.มหาสารคาม มหาวิทยาลัย 2 แห่ง น้ำท่วมแล้ว 100% ส่วนถนนบายพาสหมายเลข 291 ก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน

นายกฯ เตรียมลุยน้ำท่วม จ.เพชรบูรณ์

“พล.อ.ประยุทธ์” เตรียมลุยน้ำท่วมเพชรบูรณ์ บ่ายนี้ ตามติดสถานการณ์แม่น้ำป่าสัก พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบภัย ขณะที่คาดการณ์หากฝนไม่ตกเพิ่ม สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายภายใน 3-4 วันนี้

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน ฝนลดลง กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน ฝนลดลง ส่วนภาคตะวันออก ภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดที่อยุธยา 80 แห่ง น้ำท่วมอ่วม! พระขอเรือบิณฑบาต

ไม่เพียงแค่ชาวบ้านเดือดร้อน พระที่วัดก็เดือดร้อน อยุธยาน้ำท่วมทั้งหมด 11 อำเภอ ท่วมวัดแล้ว 80 แห่ง พระเดือดร้อนหนัก ไม่ขออะไรมาก ขอเพียงเรือสักลำ เพื่อจะได้ออกบิณฑบาต ขณะที่วัดพนัญเชิงฯ จุดบรรจบน้ำเจ้าพระยา – ป่าสัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ วัดป้องกันโดยตั้งแบริเออร์ นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ตามปกติ