fbpx

กรมที่ดินสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินเกาะนุ้ยนอก จ.กระบี่

กรุงเทพฯ 19 ก.พ. – กรมที่ดิน สั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินเกาะนุ้ยนอก จ.กระบี่ พร้อมสั่งผู้ว่าฯ ดำเนินการต่อ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมที่ดินสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินเกาะนุ้ยนอก จังหวัดกระบี่ กรณีมีกระแสข่าวตัวแทนกลุ่มชาวบ้านอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านเจ๊ะหลี หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ร้องเรียนการออกโฉนดที่ดินบนพื้นที่เกาะนุ้ยนอก โดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกรมที่ดินได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนดำเนินการตามความในมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน เพื่อพิจารณากรณีการออกโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการสอบสวนแล้ว ปรากฏดังนี้

  1. โฉนดที่ดินเลขที่ 12360 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เนื้อที่ 5 ไร่ 2.3 ตารางวา ได้ออกไม่ตรงตามหลักฐาน ส.ค.1 เลขที่ 21 ที่ใช้เป็นหลักฐานในการออกโฉนดที่ดิน โดยตำแหน่งที่ดินตามหลักฐาน ส.ค.1 ดังกล่าว ตั้งอยู่บนเกาะปอ และได้ออกเป็น น.ส.3 ก. เลขที่ 223 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ไปแล้ว
  2. โฉนดที่ดินเลขที่ 12360 ตั้งอยู่ในระวางแผนที่ หมายเลข 4824 III 134 ซึ่งจังหวัดกระบี่ไม่ได้ประกาศกำหนดระวางดังกล่าวเป็นท้องที่เดินสำรวจฯ
     
  3. ที่ดินที่ขอออกโฉนดแปลงดังกล่าว มีสถานะเป็นเกาะ และปรากฏว่าไม่มีหลักฐานสำหรับที่ดิน ซึ่งต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดิน ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 43 (พ.ศ. 2539) ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2597 ข้อ 14 (3) จึงเป็นโฉนดที่ดินที่ออกไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

กรมที่ดิน จึงมีคำสั่งให้เพิกถอนโฉนดที่ดินเลขที่ 12360 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ตลอดจนเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 พร้อมทั้งแจ้งให้จังหวัดกระบี่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้