fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: “ตับพัง” กับการกินสมุนไพร เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ตับ ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกาย เนื่องจากมันทำหน้าที่เสมือนไส้กรอง ที่คอยดูดซึมสารต่าง ๆ ที่เราทานเข้าไป เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารที่ปลอดภัยจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ตับได้รับสารที่ก่อให้เกิดอันตราย


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์สำนักข่าวไทย อสมท ได้สอบถามกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องปัญหาตับ ที่คนมักเรียกกันว่า “ตับพัง” ว่าเป็นอย่างไร และเกี่ยวข้องกับการกินสมุนไพรหรือไม่ ซึ่งอธิบายโดย รศ.ดร.นพ.ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านโรคตับ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ตับพังเป็นอย่างไร?

ตับพัง มักเกิดขึ้นในลักษณะของ “ตับอักเสบ” ซึ่งเกิดจากการดูดซึมสารต่าง ๆ ที่เราทานเข้าไปหลังจากผ่านกระบวนการย่อยในกระเพาะอาหาร ทุกสิ่งที่เราทานเข้าไปจะถูกดูดซึมผ่านตับอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้น หากสารนั้นทำให้เกิดอาการแพ้หรือปฏิกิริยาต่าง ๆ ต่อตับขึ้น ก็จะทำให้เกิดผลเสียหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่ภาวะที่เราคุ้นหูกันมากที่สุดก็คือ ภาวะ “ตับอักเสบ”


ตับอักเสบดูเหมือนจะเกิดขึ้นได้ง่าย แต่โดยส่วนใหญ่ คนทั่วไปมักเป็นโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเมื่อเป็นแล้วจะไม่ค่อยแสดงอาการ เพราะตับถือเป็นอวัยวะที่ใหญ่ระดับหนึ่ง มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกว่า ๆ และเมื่อเกิดการอักเสบขึ้น หรือถูกทำลายไปบางส่วน มันก็ยังมีกระบวนการที่ทำให้ทำงานทดแทนกันได้ ทำให้คนส่วนใหญ่ที่เป็นมักมีอาการน้อย หรือไม่มีอาการเลย

อย่างไรก็ตาม หากตับมีการอักเสบและถูกทำลายมากเกินไป ก็จะแสดงอาการขึ้นมาอย่างชัดเจน เช่น อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่าย ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม และทำให้ตาขาวมีสีเหลืองขึ้นตามไปด้วย นั่นคือสาเหตุที่เวลาคนทั่วไปมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ก็มักจะสงสัยว่าเป็นโรคตับเป็นอย่างแรก

สำหรับผู้ที่เป็นโรคตับรุนแรงและชนิดเฉียบพลัน จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เลือดไม่แข็งตัว หรือเลือดแข็งตัวผิดปกติ เลือดออกตามร่างกาย มีอาการสับสน ซึม จนถึงขั้นหมดสติ หรืออารมณ์แปรเปลี่ยนไป รวมถึงอาการขาบวม ท้องบวม และมีน้ำในท้อง และหากปล่อยไว้จนมีอาการรุนแรงมาก ๆ ผู้ป่วยบางคนอาจมีโอกาสเสียชีวิตภายในเวลา 1-2 สัปดาห์เลยทีเดียว


การรับประทานสมุนไพรส่งผลต่อตับอย่างไรบ้าง?

การรับประทานสมุนไพรจะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบและมีค่าตับขึ้นหลังจากทานเข้าไปในระยะเวลาตั้งแต่ไม่กี่วันจนถึง 2 สัปดาห์ หรืออาจจะนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสารที่ทานเข้าไปและภาวะร่างกายของแต่ละบุคคล หลังจากเกิดภาวะตับอักเสบขึ้น บางคนอาจจะแสดงอาการที่กล่าวมาข้างต้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือไม่แสดงอาการใด ๆ เลย จากนั้นค่าตับจะเริ่มลดลงและกลับมาดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเราหยุดทานยาไปเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน

การกินยาฟ้าทะลายโจรจะทำให้ตับพังหรือไม่ ?

สำหรับประเทศไทย ฟ้าทะลายโจรถือว่าเป็นสารที่ไม่ได้อันตรายมากนัก ในทางกลับกัน มีหลายวิจัยที่ชี้ชัดว่า หากเรารับประทานฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่เหมาะสมแล้วมันก็จะสามารถลดการอักเสบเพื่อป้องกันตับได้อีกด้วย แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าฟ้าทะลายโจรไม่ได้มีสรรพคุณในการป้องกันโรคหรือเชื้อไวรัส เพราะฉะนั้นเราไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปหรือในระยะยาว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาตับ แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นแล้ว ตับก็มักจะดีขึ้นเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากหยุดรับประทานสารที่เป็นตัวต้นเหตุเข้าไป

สิ่งที่น่ากังวลกว่าคือ สารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นฟ้าทลายโจรจริงหรือไม่?

ยาหรือสมุนไพรบางตัวมีการเพิ่มสารบางอย่างเข้าไปเพื่อแสดงให้เห็นถึงสรรพคุณที่เพิ่มขึ้น เช่น ยาฟ้าทะลายโจรที่ผสมบอระเพ็ด ซึ่งแท้จริงแล้ว มีหลายรายงานชี้ชัดว่าบอระเพ็ดนั้นเป็นตัวอันตราย ที่นอกจากจะไม่ช่วยแล้ว ยังอาจทำให้ตับวายและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น วิธีการทานสมุนไพรที่ดีที่สุดก็คือ การทานในระยะเวลาสั้น ๆ และปริมานที่เหมาะสม ที่สำคัญคือ ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าฟ้าทลายโจรหรือสมุนไพรที่ทานเข้าไปนั้น ถูกสกัดออกมาอย่างเหมาะสมและไม่ปนเปื้อนสารอื่นจริง ๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอยู่ก่อนแล้ว ควรระมัดระวังในการเลือกทานสมุนไพรเป็นอย่างมาก เพราะหากทานสมุนไพรที่มีสารอื่นปนเปื้อนเข้าไป และมีฤทธิ์ทำลายตับ ก็จะส่งผลให้ตับทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นก่อนทานอะไร ท่านควรจะปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโรคท่านอยู่ เพื่อการรักษาที่เหมาะสม

วันที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง: 12 สิงหาคม 2021

ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์ และ ณัฐวัฒน์ จิตรมั่น จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท

เรียบเรียงบทความโดย: ชณิดา ภิรมณ์ยินดี


🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา