fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นักกีฬาป่วยด้วยโรคหัวใจมากขึ้นหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

28 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไม่มีหลักฐานยืนยันว่านักกีฬาที่ป่วยด้วยโรคหัวใจมีสาเหตุจากการฉีดวัคซีนโควิด 19
  2. การหมดสติของนักกีฬามีปัจจัยทั้งจากการสูญเสียน้ำในร่างกาย, โรคลมแดด, โรคหัวใจแต่กำเนิด และสาเหตุอื่นๆ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีคลิปวิดีโอข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา โดยเนื้อหาในคลิปอ้างว่าการฉีดวัคซีนโควิด 19 คือปัจจัยที่ทำให้นักกีฬาจำนวนมากต้องป่วยด้วยโรคหัวใจตลอดปีที่ผ่านมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Politifact พบว่า การเกิดโรคหัวใจในนักกีฬาและการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไม่ได้มีความสัมพันธ์กันตามที่กล่าวอ้าง

อาการโรคหัวใจกับนักกีฬา ถูกนำมาเชื่อมโยงจากกรณีที่ คริสเตียน อีริคเซน นักฟุตบอลทีมชาติเดนมาร์กหมดสติจากอาการหัวใจวายระหว่างการแข่งขัน แต่มีการยืนยันในภายหลังว่า นักฟุตบอลวัย 29 ปียังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ตามที่มีการกล่างอ้าง

นักกีฬาที่ถูกเอ่ยถึงในคลิปวิดีโอ ต่างเคยป่วยด้วยโรคหัวใจ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีสาเหตุมาจากวัคซีนหรือไม่ เช่น เคยอนเต จอห์นสัน นักบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัยวัย 22 ปี ที่เกิดอาการหมดสติเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมปี 2020 แต่เหตุการณ์นั้นเกิดก่อนที่จะมีการผลิตวัคซีนควิด 19 โดยทางครอบครัวยืนยันว่าสาเหตุไม่ได้มาจากการติดเชื้อโควิด 19 อีกด้วย

คีเอว เนาส์ นักกีฬาสเกตความเร็วชาวเนเธอร์แลนด์วัย 32 ปี ตรวจพบปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 มาได้หนึ่งสัปดาห์เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2021 แต่ภายหลังเจ้าตัวได้ยืนยันผ่าน Instagram ว่าสุขภาพของเขากลับมาแข็งแรงตามปกติและได้เข้าแคมป์ฝึกซ้อมเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีการยืนยันว่าอาการโรคหัวใจมีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนหรือจากการเล่นกีฬาของเขาหรือไม่ อย่างไรก็ดี คีเอว เนาส์ เคยตรวจพบเชื้อโควิด 19 มาแล้วเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2020

โจนาธาน คิม รองศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์และหัวหน้าภาควิชาโรคหัวใจทางการกีฬา มหาวิทยาลัย Emory University กล่าวว่า เขาไม่เคยได้รับข้อมูลว่า การฉีดวัคซีนให้นักกีฬานำไปสู่การเกิดโรคหัวใจ พร้อมย้ำว่าคลิปวิดีโอที่เผยแพร่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง

แมทธิว มาร์ติเนซ ผู้อำนวยการศูนย์โรคหัวใจทางการกีฬา โรงพยาบาล Morristown Medical Center ผู้เคยร่วมงานกับสมาคมกีฬาชั้นนำของสหรัฐฯ ทั้ง NFL, NBA, NHL และ MLS ยืนยันว่าเขายังไม่เคยพบว่ามีนักกีฬาอาชีพที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้วป่วยด้วยโรคหัวใจแม้แต่รายเดียว และย้ำว่าแม้แต่การเกิดโรคหัวใจเพราะการติดเชื้อโควิด 19 ก็ยังพบได้ยาก

งานวิจัยของ แมทธิว มาร์ติเนซ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Medical Association เมื่อเดือนมีนาคม พบว่ามีนักกีฬาที่ติดเชื้อโควิด 19 แล้วป่วยด้วยอาการหัวใจอักเสบเพียงแค่ 1% และไม่พบว่ามีนักกีฬาที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจจากการติดเชื้อโควิด 19 แม้แต่คนเดียว

ไมเคิล เอเมอรี ผู้อำนวยการของศูนย์ Cleveland Clinic Sports Cardiology Center อธิบายว่า การสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไป, โรคลมแดด, โรคหัวใจแต่กำเนิด และสาเหตุอื่นๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้นักกีฬาหมดสติระหว่างการแข่งขันได้ทั้งสิ้น ส่วนการเกิดโรคหัวใจจากเชื้อโควิด 19 นั้นเกิดขึ้นได้ยาก หากให้เทียบกันแล้ว การเกิดโรคหัวใจจากวัคซีนโควิด 19 ยิ่งเกิดขึ้นได้น้อยยิ่งกว่า

การอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ทำให้นักกีฬาเกิดอาการหัวใจวายมากขึ้นก็ไม่เป็นความจริง โดยไมเคิล เอเมอรีชี้แจงว่า ปัจจุบันยังไม่พบว่ามีนักกีฬาที่ป่วยหรือเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีตแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/dec/01/blog-posting/theres-no-proof-covid-19-vaccines-are-causing-heal/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน