fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: Pfizer ปกปิดสารบางชนิดในวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

25 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. FDA ชี้แจงว่าสารในวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ที่ถูกขีดฆ่าคือน้ำกลั่นสำหรับฉีดยา ซึ่งเป็นน้ำเกลือที่ใช้เจือจางวัคซีน Pfizer
  2. เหตุผลการขีดฆ่าส่วนประกอบวัคซีนเพื่อป้องกันข้อมูลที่เป็นความลับทางการค้าของผู้ผลิตวัคซีน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลสร้างความเข้าใจผิดเผยแพร่ทาง Instagram ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ทำการขีดฆ่ารายชื่อสารประกอบตัวหนึ่งของวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer ซึ่งคิดเป็น 20% ของปริมาณวัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อมูลดังกล่าว นำมาจากเอกสารขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ซึ่งอธิบายเหตุผลการรับรองวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer เนื้อหาเล่าถึงแนวทางการวิจัยและส่วนประกอบของวัคซีน

ในเวอร์ชั่นแรกมีการขีดฆ่าสารประกอบของวัคซีน 1 ชนิด แต่ภายหลังได้มีการลบการขีดฆ่าออกไป ซึ่งสารประกอบดังกล่าวก็คือน้ำกลั่นสำหรับฉีดยา (water for injection) เนื่องจากวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ต้องเจือจางกับสาร Sodium Chloride หรือน้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% ก่อนนำไปฉีดให้กับผู้รับวัคซีน

อัลลิสัน ฮันท์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อของ FDA ชี้แจงว่า เหตุของการขีดฆ่าเพื่อปกปิดรายชื่อสารประกอบในวัคซีนซึ่งเป็นความลับทางการค้าของบริษัทผู้ผลิตวัคซีน

ข้อมูลวัคซีน Pfizer ของ FDA เวอร์ชั่นล่าสุดยังมีการขีดฆ่าสารประกอบบางชนิด ซึ่ง Pfizer อธิบายว่าสารประกอบเหล่านั้นคือ Lipid อนุภาคนาโนที่มีลักษณะเป็นไขมัน ทำหน้าที่ลำเลียงสารพันธุกรรม mRNA ในวัคซีนเข้าสู่เซลล์ของผู้รับวัคซีน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกรรมสิทธิ์ของบริษัท Pfizer-BioNTech

นอกจากนี้ FDA ได้เผยแพร่ส่วนประกอบของวัคซีนโควิด 19 บริษัท Pfizer-BioNTech, Moderna และ Johnson & Johnson ในรูปแบบออนไลน์แก่สาธารณชนมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/oct/01/instagram-posts/redacted-ingredient-pfizer-covid-19-vaccine-just-w/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน