fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน Pfizer มีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย จริงหรือ?

24 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. สารในวัคซีน Pfizer เป็นส่วนประกอบทางเคมี ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต
  2. การควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบที่เข้มงวดทำให้โอกาสที่จุลินทรีย์ปนเปื้อนในวัคซีนแทบเป็นไปไม่ได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา โดย เอริค เอนบี แพทย์ชาวสวีเดน อ้างว่าในวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer มีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ในคลิปวิดีโอที่ทาง Facebook ลบจากระบบไปแล้ว เอริค เอนบี อ้างว่าผลการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ พบว่าในวัคซีน Pfizer มีอนุภาคที่มีชีวิตซึ่งสามารถเพาะตัวได้ และจะทำให้ผู้รับวัคซีนล้มป่วย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ที่ได้รับวัคซีนถึงมีอาการไม่สบาย พร้อมแนะนำให้คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ทำการยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ในร่างกายได้ด้วยการรับประทานวิตามินและอาหารเสริม

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันว่า ไม่มีจุลินทรีย์เป็นส่วนประกอบของวัคซีนโควิด 19 ตามที่กล่าวอ้าง

อาเมช อดัลจา นักวิชาการอาวุโสของสถาบัน Johns Hopkins Center for Health Security อธิบายว่า สารที่อยู่ในวัคซีน Pfizer คือส่วนประกอบทางเคมี ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต ไม่มีหลักฐานว่ามีอนุภาคที่มีชีวิตอยู่ในวัคซีนแต่อย่างใด

โฟลเคอร์ ไม รองศาสตราจารย์ภาควิชาระบาดวิทยา มหาวิทยาลัย University of Florida ยืนยันว่าเขาไม่เคยพบงานวิจัยที่ศึกษาการปนเปื้อนในวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer มาก่อน และชี้แจงว่าในทางทฤษฎีแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ เช่นวัคซีน จะเกิดการปนเปื้อนสปอร์หรือจุลินทรีย์ระหว่างการผลิต แต่การควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดและการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง โอกาสที่การปนเปื้อนจะพบในวัคซีนที่นำมาใช้กับประชาชนแทบจะเป็นไปไม่ได้

เอริค เอนบี ถูกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมตั้งแต่ปี 2007 จากกรณีทำให้ผู้ป่วยมะเร็ง 2 รายที่เขารักษาเสียชีวิต หลังจากให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อรา, สมุนไพร และวิตามิน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/oct/15/facebook-posts/no-living-organisms-pfizer-vaccine/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้