fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: Pfizer ทดสอบวัคซีนบูสเตอร์กับอาสาสมัครแค่ 12 คน จริงหรือ?

21 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Vox Check (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. Pfizer ทดสอบประสิทธิผลของวัคซีนบูสเตอร์กับอาสาสมัคร 200 คน,
  2. ทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนบูสเตอร์กับอาสาสมัคร 306 คน
  3. มีอาสาสมัครอายุ 65 ปีหรือมากกว่าจำนวน 12 คนที่ร่วมทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนบูสเตอร์

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศยูเครน โดยอ้างว่าบริษัท Pfizer ทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนบูสเตอร์กับอาสาสมัครแค่ 12 คน และไม่มีการทดสอบกับผู้สูงอายุอีกด้วย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


เมื่อเดือนกันยายน 2021 สหรัฐอเมริกาแนะนำให้ชาวอเมริกันอายุ 65 ปีขึ้นไป เข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์หรือวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 3 ของบริษัท Pfizer รวมถึงชาวอเมริกันอายุ 16 ปีถึง 64 ปี ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด 19 หรือมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19

โดยวันที่ 17 กันยายน 2021 คณะกรรมการที่ปรึกษาวัคซีนและผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่เกี่ยวข้องขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้จัดการประชุมเพื่อพิจารณาข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัยการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัท Pfizer ที่นำเสนอโดย Pfizer และ FDA

การตรวจสอบประสิทธิผลของวัคซีนบูสเตอร์ ประเมินจากอาสาสมัครจำนวน 200 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 18 ปีถึง 55 ปี ที่ได้รับวัคซีนบูสเตอร์ 1 เข็มหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้วเป็นเวลา 6 เดือน พบว่าระดับแอนติบอดี้หลังจากฉีดวัคซีนบูสเตอร์ไปแล้ว 1 เดือนเพิ่มสูงกว่าตอนที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

การตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนบูสเตอร์ ประเมินจากอาสาสมัครจำนวน 306 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 18 ปีถึง 55 ปี และอาสาสมัครจำนวน 12 คน ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า หลังจากรับวัคซีนบูสเตอร์ไปแล้วเป็นเวลา 2 เดือน พบว่าอาสาสมัครมีอาการข้างเคียง อาทิ อาการเจ็บปวด, รอยแดง, บวมบริเวณที่ฉีดยา, ปวดศีรษะ, อ่อนเพลีย และอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ นอกจากนี้ยังพบอาการต่อมน้ำเหลืองบวมในกลุ่มผู้รับวัคซีนบูสเตอร์มากกว่าผู้รับวัคซีน 2 โดส

ในการประชุมดังกล่าว คณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA ยังนำข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัยของการฉีดวัคซีน Pfizer 2 เข็มกับอาสาสมัครมากกว่า 40,000 คน มาร่วมในการพิจารณาอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://voxukraine.org/nepravda-bezpeku-ta-efektyvnist-busternoyi-dozy-comirnaty-otsinyuvaly-na-osnovi-danyh-12-osib/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า