fbpx

ปลูกหญ้าหวานอิสราเอล ขายได้วันละ 1 พันบาท

ยโสธร 20 ม.ค. – สองสามีภรรยาพลิกพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง หันมาปลูกหญ้าหวานอิสราเอล สร้างรายได้กว่า 1,000 บาท/วัน


นายอดิศักดิ์ และนางโซติพัด วามะรุน สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 4 บ้านคำเกิด ต.กระจาย อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ยอมทิ้งงานเงินเดือนประจำที่กรุงเทพฯ หนีกลับบ้านเกิด ช่วงโควิด-19 ระบาด หันมายึดอาชีพทำการเกษตรที่บ้านเกิดแทน ด้วยการพลิกพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง จำนวน 6 ไร่ ที่มีอยู่ หันมาปลูกหญ้าหวานอิสลาเอลแทน ให้น้ำด้วยระบบสายน้ำพุ่ง และระบบให้น้ำต้นหญ้าด้วยสปริงเกอร์ ใช้การปลูกหญ้าหวานแบบอินทรีย์ชีวภาพ ใช้ขี้ไก่และมูลสัตว์ ปุ๋ยคอกที่มีอยู่ ใส่โคนต้นบำรุงลำต้นและดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ หญ้าหวานเจริญงอกงาม ใช้ระยะเวลาในการเพาะปลูกดูแลเพียง 45 วัน ก็สามารถเกี่ยวหญ้าหวานอิสราเอลขายได้ หญ้าหวานอิสราเอลเป็นหญ้าที่ให้โปรตีนสูง เป็นที่ต้องการของลูกค้า ผู้เลี้ยงโค กระบือ เป็นอย่างมาก

นายอดิศักดิ์ เล่าว่า ทุกเช้าตนและภรรยาต้องตื่นขึ้นมาตั้งแต่ตี 4 เพื่อเข้าสวนให้น้ำหญ้าหวานในตอนเช้า ก่อนเกี่ยวหญ้า จัดเป็นมัดขึ้นรถจัดส่งลูกค้าขาประจำทุกวัน ทุกวันนี้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000-1,200 บาท ความเป็นอยู่ดีขึ้น ดีกว่าไปรับจ้างต่างถิ่นเหมือนแต่ก่อน ที่สำคัญมีรายได้เข้าครอบครัวทุกวัน เพราะปลูกหญ้าหมุนเวียน สามารถเกี่ยวหญ้าขายได้ตลอดทั้งปี ไม่ต้องหยุดพัก ขอให้ขยันเป็นพอ จากเดิมปลูกมันสำปะหลัง ต้องรอนานเป็นปี ถึงจะได้เงินจากการขายมันสำปะหลัง แต่มาปลูกหญ้าหวานเพียง 45 วัน หลังจากนั้นก็เกี่ยวหญ้าขาย ได้จับเงินเข้ากระเป๋าทุกวัน ไม่ต้องรอนาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท