fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สหรัฐฯ ห้ามหมอด้อยค่าวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

18 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. FSMB ออกนโยบายเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม สำหรับแพทย์ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19
  2. แต่ไม่ได้ห้ามพูดถึงความเสี่ยงและผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด 19 ตามที่กล่าวอ้าง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง TikTok โดยอ้างว่า แพทย์ในสหรัฐอเมริกาได้รับจดหมายเตือนไม่ให้เผยแพร่ข้อมูลด้านลบเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 แก่คนไข้ รวมถึงข้อมูลด้านความเสี่ยงจากวัคซีน จุดประสงค์เพื่อให้คนไข้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะได้รับโทษด้วยการถูกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Politifact พบว่า ข้ออ้างดังกล่าวอ้างอิงจากแถลงการณ์ของสหพันธ์คณะกรรมการการแพทย์แห่งรัฐ (FSMB) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2021

เนื้อหาระบุว่า แพทย์ที่ทำการสร้างและเผยแพร่ข้อมูลเท็จและข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 มีความเสี่ยงที่จะถูกลงโทษโดยคณะกรรมการการแพทย์แห่งรัฐ ทั้งการระงับหรือเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

แพทย์ถือเป็นอาชีพที่สังคมให้การยอมรับอย่างสูง แพทย์จึงควรมีจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อวิชาชีพเพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไข้ จึงต้องเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นจริง, อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์, เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อการพัฒนาสาธารณสุขที่ยั่งยืน

การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนคือการบ่อนทำลายศรัทธาที่สาธารณชนมีต่อผู้ประกอบวิชาชีพด้านการแพทย์ และยังเป็นภัยต่อตัวคนไข้อีกด้วย

แถลงการณ์ของ FSMB ไม่มีเนื้อหาส่วนไหนระบุว่าแพทย์ต้องกระตุ้นให้คนไข้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 หรือห้ามไม่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงและผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด 19

การเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 โดยบุคลากรทางการแพทย์ในสหรัฐฯ เป็นปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ผ่านมาไม่มีบทลงโทษที่ชัดเจน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/sep/27/tiktok-posts/no-doctors-wont-lose-their-licenses-saying-anythin/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้