fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ทำให้เลือดเปลี่ยนสี จริงหรือ?

14 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Dogrulukpayi (ตุรกี)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. สีของเลือดขึ้นอยู่กับปริมาณออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดง ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19
  2. ในหลอดเลือดแดงซึ่งมีออกซิเจนสูง เลือดจะเป็นสีแดงสด
  3. ในหลอดเลือดดำซึ่งมีคาร์บอนไดออกไซด์สูง เลือดจะเป็นสีแดงคล้ำ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Twitter ในประเทศตุรกี โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ทำให้เลือดของผู้รับวัคซีนเปลี่ยนสี โดยมีการนำถุงบรรจุโลหิตของผู้บริจาคเลือดมาเปลี่ยนเทียบ โดยผู้โพสต์อ้างว่าสีเลือดของคนทั่วไปจะอ่อนกว่าสีเลือดของผู้รับวัคซีนโควิด 19 ที่มีสีเข้มกว่า เนื่องจากวัคซีนโควิด 19 มีส่วนผสมของสาร Graphene ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กและทำให้เลือดมีสีข้น

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบของ Dogrulukpayi พบว่าข้ออ้างดังกล่าวไม่เป็นจริง เพราะสีของเลือดจะเปลี่ยนไปตามปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในเลือด จึงไม่อาจยืนยันการฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้จากสีของเลือด

ในเซลล์เม็ดเลือดแดงมีโมเลกุลโปรตีนที่เรียกว่าฮีโมโกลบิน ค่อยทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ปริมาณออกซิเจนในเลือดยิ่งมาก สีของเลือดจะเป็นสีแดงสด เช่นเลือดในหลอดเลือดแดงที่สูบฉีดเลือดจากหัวใจไปสู่อวัยวะต่างๆ จะมีปริมาณออกซิเจนสูงและมีสีแดงสด ส่วนเลือดที่มีปริมาณออกซิเจนน้อย เช่นเลือดในหลอดเลือดดำซึ่งเป็นการนำเลือดจากจากอวัยวะต่างๆ เข้าสู่หัวใจ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่สูงทำให้สีของเลือดเป็นสีแดงคล้ำ

ดร.พอล สเตรนเจอร์ส ที่ปรึกษาของสมาคมพลาสม่าและการคัดแยกพลาสม่าสากล (IPFA) อธิบายว่า สีของเลือดมีความสัมพันธ์กับโมเลกุลโปรตีนที่คอยลำเลียงออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดง โปรตีนที่แตกต่างมีผลต่อสีของเลือด เช่นคนไข้ที่กินอาหารที่มีไขมันมากๆ สีของพลาสม่าในเลือดจะเปลี่ยนเป็นสีขาว เนื่องจากปริมาณไขมันในเลือด

ดร.พอล เจ อูต์ซ ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยาและวิทยารูมาติก มหาวิทยาลัย Stanford University ชี้แจงว่า สีของเลือดไม่มีความสัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนโควิด 19 และเป็นเรื่องปกติที่สีของถุงบรรจุโลหิตของผู้บริจาคเลือดแต่ละคนจะมีเฉดสีที่แตกต่างกัน

ส่วนข้ออ้างที่กล่าวว่าวัคซีนโควิด 19 มีส่วนผสมของสาร Graphene ก็เป็นการข่าวปลอมที่เผยแพร่โดยกลุ่มที่มีแนวคิดต่อต่านวัคซีน และได้รับการยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.dogrulukpayi.com/dogrulama/covid-19-asilarinin-kan-rengini-degistirdigi-iddiasi

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3