fbpx

ป.ป.ช.ฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” กับพวก คดีโรดโชว์สร้างอนาคตไทย 240 ล้าน

กรุงเทพฯ 12 ม.ค. – ป.ป.ช.ฟ้องเอง “ยิ่งลักษณ์” กับพวก ผิดคดีโรดโชว์สร้างอนาคตไทย 240 ล้านบาท หลังอัยการไม่ส่งฟ้อง คาด 2 สัปดาห์ยื่นฟ้องได้


วันนี้ (12 ม.ค.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้มีการฟ้องคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ บมจ.มติชน (MATI) และนายฐากูร บุนปาน บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท (SPORT) และนายระวิ โหลทอง กระทำผิด กรณีปี 2556 ได้อนุมัติงบประมาณ 240 ล้านบาท ดำเนิน “โครงการ Roadshow สร้างอนาคตไทย Thailand 2020” โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังจากที่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าพยานหลักฐานต่างๆ ยังไม่ครบถ้วน แต่ ป.ป.ช.มองว่าหลักฐานที่มีนั้นเพียงพอแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงานยกร่างคำฟ้อง และคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะยื่นฟ้องได้

สำหรับคดีนี้ ป.ป.ช.ชี้มูลไปตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 โดย ป.ป.ช.เห็นว่า กระบวนการอนุมัติโครงการนี้เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการใช้งบประมาณ 240 ล้านบาท เกิดความสูญเปล่า เป็นเหตุให้ราชการได้รับความเสียหาย มีมูลความผิดทางอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และ 157 รวมทั้งกฎหมาย ป.ป.ช. อีกหลายมาตรา และยังมีความผิดตามกฎหมายฮั้วประมูลด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ