fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เนเธอร์แลนด์เอาชนะโควิด ด้วย Hydrogen Peroxide จริงหรือ?

11 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไม่มีหลักฐานว่า Hydrogen Peroxide มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 และอาจเป็นอันตรายหากสูดดมเข้าร่างกาย
  2. ประเทศเนเธอร์แลนด์ลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 เพราะอัตราการฉีดวัคซีนที่สูง และมีมาตรการโควิด 19 ที่เข้มงวด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศจอร์เจีย โดยอ้างว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ยกเลิกการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ หลังความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ด้วยการสูดดมสาร Hydrogen Peroxide แทนการฉีดวัคซีน จนตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพราะโควิด 19 ลดลงอย่างมาก

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบของ Myth Detector พบว่าข้ออ้างทั้งหมดไม่เป็นความจริง

สาเหตุที่เนเธอร์แลนด์มียอดผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโควิด 19 ลดลงอย่างมาก เป็นเพราะอัตราการฉีดวัคซีนที่สูง โดยข้อมูลเมื่อวันที่ 6 มกราคมปี 2022 เนเธอร์แลนด์มียอดผู้รับวัคซีนโควิด 18 ครบโดสที่ 70.3%

ข้อมูลเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2021 ซึ่งขณะนั้นเนเธอร์แลนด์มียอดผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 แค่ 33,757 คน อัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 เฉลี่ยในรอบสัปดาห์อยู่ที่ 107 คนต่อวัน

แต่ในวันที่ 7 กันยายน 2021 ซึ่งเนเธอร์แลนด์มียอดผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ถึง 12 ล้านคน อัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 เฉลี่ยในรอบสัปดาห์เหลือเพียง 6 คนต่อวันเท่านั้น

เนเธอร์แลนด์ยังคงบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากเมื่อใช้บริการขนส่งมวลชน หรือเดินทางไปยังสนามบินหรือโรงเรียน ผู้ฝ่าฝืนจะได้รับโทษปรับ

รวมถึงข้อกำหนดให้การพบปะทั้งในอาคารและนอกอาคารต้องมีการเว้นระยะห่างประมาณ 1.5 เมตรอีกด้วย

ส่วน Hydrogen Peroxide (H2O2) ซึ่งมักใช้เป็นยาฆ่าเชื้อ เคยสร้างความเข้าใจผิดว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ด้วยการพ่นเข้าไปในปากหรือจมูกของผู้ติดเชื้อ

งานวิจัยในประเทศบราซิลเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2021 ซึ่งเป็นการศึกษาการใช้ H2O2 รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ในโรงพยาบาล พบว่า H2O2 ไม่มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 แต่อย่างใด

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า การใช้ Hydrogen Peroxide ทั้งแบบโดยตรงหรือแบบเจือจางจะมีผลดีต่อสุขภาพหรือรักษาโควิด 19 ได้ นอกจากนี้การสูดดม Hydrogen Peroxide อาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/node/5018

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี