fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นอร์เวย์เปิดประเทศ หลังพบโควิดอันตรายไม่ต่างจากไข้หวัด จริงหรือ?

10 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. นอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิด 19 เพราะมียอดการฉีดวัคซีนที่สูงมาก จนผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการเหมือนเป็นไข้หวัด
  2. แต่ผู้ป่วยโควิด 19 และผู้ป่วยไข้หวัดยังคงต้องได้รับการรักษาที่แตกต่างกัน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook โดยเว็บไซต์ข่าว World Today News อ้างว่าประเทศนอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิด 19 หลังลงความเห็นว่าอันตรายจากไวรัสโควิด 19 ไม่แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ประเทศนอร์เวย์ประกาศยกเลิกการเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการโควิด 19 อื่นๆ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2021 แต่สถาบันสุขภาพแห่งชาตินอร์เวย์ (NIPH) ยืนยันว่าสาเหตุไม่ใช่เพราะนอร์เวย์มองว่าโควิด 19 ไม่มีความอันตรายตามที่กล่าวอ้าง

สาเหตุที่นำไปสู่ความเข้าใจผิด มาจากบทสัมภาษณ์ของ เกร์ บุคโฮล์ม รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาตินอร์เวย์ (NIPH) ที่เปิดเผยต่อสำนักข่าว VG ของนอร์เวย์ว่า ประเทศกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ที่โควิด 19 กำลังมีสถานะไม่ต่างจากโรคระบบทางเดินหายใจทั่วไปซึ่งเกิดขึ้นตามฤดูกาล

แต่บทสัมภาษณ์ของ เกร์ บุคโฮล์ม ที่ World Today News ไม่นำไปขยายความต่อ คือความสำเร็จของประเทศนอร์เวย์ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยพบว่าชาวนอร์เวย์อายุมากว่า 18 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 90% และมีผู้รับวัคซีนครบโดสแล้วถึง 84%

ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน 2021 มีชาวนอร์เวย์เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะโควิด 19 เพียงแค่ 15 คนต่อวัน นับเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับบุคลาการทางการแพทย์ในประเทศได้อย่างมาก

เกร์ บุคโฮล์ม ให้ความเห็นว่า การระบาดของไวรัสโควิด 19 ในประเทศที่อัตราการฉีดวัคซีนสูง ควรถูกมองไม่ต่างจากการระบาดไข้หวัดทั่วไป เพราะผู้ติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง เช่นเดียวกับผู้ป่วยไข้หวัดตามฤดูกาล

โฆษกของ NIPH ชี้แจงว่า NIPH ไม่ได้มองว่าโควิด 19 มีความอันตรายไม่แตกต่างจากไข้หวัดทั่วไป แม้ผู้ติดเชื้อที่รับวัคซีนครบโดสแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 และผู้ป่วยไข้หวัดธรรมดาจะมีวิธีการแบบเดียวกัน ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาที่เฉพาะเจาะจงต่อโรคนั้นๆ การเฝ้าระวังสถานการณ์ของโควิด 19 และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ จะยังคงดำเนินต่อไป เพื่อเตรียมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/sep/30/blog-posting/norway-public-health-officials-did-not-say-coronav/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี