fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นอร์เวย์เปิดประเทศ หลังพบโควิดอันตรายไม่ต่างจากไข้หวัด จริงหรือ?

10 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. นอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิด 19 เพราะมียอดการฉีดวัคซีนที่สูงมาก จนผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการเหมือนเป็นไข้หวัด
  2. แต่ผู้ป่วยโควิด 19 และผู้ป่วยไข้หวัดยังคงต้องได้รับการรักษาที่แตกต่างกัน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook โดยเว็บไซต์ข่าว World Today News อ้างว่าประเทศนอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิด 19 หลังลงความเห็นว่าอันตรายจากไวรัสโควิด 19 ไม่แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ประเทศนอร์เวย์ประกาศยกเลิกการเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการโควิด 19 อื่นๆ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2021 แต่สถาบันสุขภาพแห่งชาตินอร์เวย์ (NIPH) ยืนยันว่าสาเหตุไม่ใช่เพราะนอร์เวย์มองว่าโควิด 19 ไม่มีความอันตรายตามที่กล่าวอ้าง

สาเหตุที่นำไปสู่ความเข้าใจผิด มาจากบทสัมภาษณ์ของ เกร์ บุคโฮล์ม รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาตินอร์เวย์ (NIPH) ที่เปิดเผยต่อสำนักข่าว VG ของนอร์เวย์ว่า ประเทศกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ ที่โควิด 19 กำลังมีสถานะไม่ต่างจากโรคระบบทางเดินหายใจทั่วไปซึ่งเกิดขึ้นตามฤดูกาล

แต่บทสัมภาษณ์ของ เกร์ บุคโฮล์ม ที่ World Today News ไม่นำไปขยายความต่อ คือความสำเร็จของประเทศนอร์เวย์ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยพบว่าชาวนอร์เวย์อายุมากว่า 18 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 90% และมีผู้รับวัคซีนครบโดสแล้วถึง 84%

ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน 2021 มีชาวนอร์เวย์เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะโควิด 19 เพียงแค่ 15 คนต่อวัน นับเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับบุคลาการทางการแพทย์ในประเทศได้อย่างมาก

เกร์ บุคโฮล์ม ให้ความเห็นว่า การระบาดของไวรัสโควิด 19 ในประเทศที่อัตราการฉีดวัคซีนสูง ควรถูกมองไม่ต่างจากการระบาดไข้หวัดทั่วไป เพราะผู้ติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง เช่นเดียวกับผู้ป่วยไข้หวัดตามฤดูกาล

โฆษกของ NIPH ชี้แจงว่า NIPH ไม่ได้มองว่าโควิด 19 มีความอันตรายไม่แตกต่างจากไข้หวัดทั่วไป แม้ผู้ติดเชื้อที่รับวัคซีนครบโดสแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 และผู้ป่วยไข้หวัดธรรมดาจะมีวิธีการแบบเดียวกัน ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาที่เฉพาะเจาะจงต่อโรคนั้นๆ การเฝ้าระวังสถานการณ์ของโควิด 19 และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ จะยังคงดำเนินต่อไป เพื่อเตรียมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/sep/30/blog-posting/norway-public-health-officials-did-not-say-coronav/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3