fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ไม่เคยทดลองกับคนที่มีโรคประจำตัว จริงหรือ?

24 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนโควิด 19 ที่รับรองให้ใช้ในสหรัฐฯ ผ่านการทดสอบกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพมาแล้วทั้งสิ้น
  2. ปัจจุบันยังมีการยืนยันความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนในกลุ่มสตรีมีครรภ์อีกด้วย

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่าทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ทำการทดสอบแต่กับอาสาสมัครที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และได้รับการรับรองในเวลาแค่ 2 เดือนโดยไม่มีการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างถี่ถ้วน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


แม้วัคซีนโควิด 19 ที่ผ่านการรับรองให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในสหรัฐอเมริกา จะใช้เวลาในการพิจารณาเพียงแค่ 2 ถึง 3 เดือน แต่การกล่าวหาว่าวัคซีนไม่เคยทดสอบความปลอดภัยกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เป็นการกล่าวอ้างที่ไม่เป็นความจริง

อาสาสมัครจำนวน 30,420 คนที่ทดลองวัคซีน Moderna เกือบ 17% เป็นคนที่มีโรคประจำตัวและเสี่ยงต่อการป่วยหนักจากการติดเชื้อโควิด 19

บริษัท Pfizer มีอาสาสมัครร่วมทดลองวัคซีนทั้งในสหรัฐฯ และอีก 5 ประเทศรวมกันถึง 43,548 คน ซึ่งมีถึง 70% ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และมี 21% ที่มีโรคประจำตัวอย่างน้อย 1 อาการ เช่นโรคเบาหวานหรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

41% ของอาสาสมัครจำนวน 43,783 คนที่ร่วมทดลองวัคซีนของบริษัท Johnson & Johnson เป็นผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ทั้งโรคอ้วน, ความดันโลหิตสูง, โรคเบาหวานชนิดที่ 2 รวมถึงผู้ติดเชื้อ HIV

อาสาสมัครที่ร่วมทดลองวัคซีนโควิด 19 ยังคงได้รับการเฝ้าระวังผลข้างเคียงจากวัคซีนจนถึงวันนี้ เช่นเดียวกับการตรวจสอบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เกิดกับประชาชนทั่วไปที่รับวัคซีนโควิด 19

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ยังให้การรับรองว่า สตรีมีครรภ์หรือผู้วางแผนจะตั้งครรภ์ในอนาคต สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้เช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/aug/31/facebook-posts/covid-19-vaccine-testing-included-people-underlyin/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน