ชัวร์ก่อนแชร์: ตาลีบันห้ามฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอัฟกานิสถาน จริงหรือ?

17 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Factcheck.org (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. การฉีดวัคซีนโควิด 19 ลดลงถึง 80% นับตั้งแต่ตาลีบันยึดครองอัฟกานิสถาน แต่ UNICEF ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอัฟกานิสถานยังดำเนินต่อไป
  2. WHO ประเมินว่าตัวเลขติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด 19 ในอัฟกานิสถานต่ำกว่าความเป็นจริง และการแพร่ระบาดกำลังเพิ่มขึ้น
    3.

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่ากองกำลังติดอาวุธกลุ่มตาลีบัน ที่ยึดครองประเทศอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนสิงหาคม ออกคำสั่งห้ามฉีดวัคซีนโควิด 19 แก่ประชาชนในประเทศ สื่อให้เห็นว่าวัคซีนไม่เป็นที่ต้องการ เพราะแม้อัตราการฉีดวัคซีนในประเทศจะต่ำมาก แต่ยอดการเสียชีวิตจากโควิด 19 ในอัฟกานิสถานถือว่าน้อยกว่าหลายประเทศที่ฉีดวัคซีนกันอย่างแพร่หลาย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


นับตั้งแต่ตาลีบันยึดครองอัฟกานิสถานในช่วงเดือนสิงหาคม 2021 องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ประเมินว่าอัตราการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในประเทศอัฟกานิสถานลดลงถึง 80% ทำให้สถานการณ์โควิด 19 น่าเป็นห่วง เพราะในช่วงเดือนกันยายน อัฟกานิสถานมีอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศไม่ถึง 2 ล้านโดส จากจำนวนประชากร 39 ล้านคน และมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสเพียงแค่ 1.1% เท่านั้น

นักวิเคราะห์มองว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา กลุ่มตาลีบันมีท่าทีต่อต้านวัคซีนอย่างชัดเจน ข้อมูลจาก UNICEF เปิดเผยว่าความพยายามขัดขวางการฉีดวัคซีนโปลิโอของกลุ่มตาลีบาน ทำให้อัฟกานิสถานเป็นเพียง 1 ใน 2 ประเทศในโลกที่โรคโปลิโอยังระบาดในฐานะโรคประจำถิ่นจนถึงวันนี้

ตลอดปีที่ผ่านมา กลุ่มตาลีบันตกเป็นข่าวขัดขวางการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอัฟกานิสถานถึง 2 ครั้ง ทั้งตอนเข้ายึดวัคซีนโควิด 19 ที่จังหวัดฟาร์ยาบในเดือนมีนาคม และการปิดหน่วยกระจายวัคซีนโควิด 19 ที่จังหวัดปักเตียในเดือนสิงหาคม

อย่างไรก็ดี การอ้างว่าไม่มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอัฟกานิสถานเพราะคำสั่งห้ามของกลุ่มตาลีบันเป็นข้อกล่าวอ้างที่ไม่เป็นความจริง

เมื่อต้นปี 2021 โฆษกของกลุ่มตาลีบันประกาศให้การสนับสนุนการแจกจ่ายวัคซีนโควิด 19 จากโครงการ COVAX พร้อมให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือให้การฉีดวัคซีนโควิด 19 ในประเทศไปเป็นอย่างราบรื่น

สถาบัน The Middle East Institute คณะวิจัยในกรุงวอชังตัน ดีซี มองว่าท่าทีของกลุ่มตาลีบันที่มีต่อวัคซีนโควิด 19 เปลี่ยนแปลงไปจากการต่อต้านการฉีดวัคซีนที่แล้วๆ มา

โฆษกของ UNICEF ชี้แจงว่า อัตราการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในอัฟกานิสถานลดลงอย่างมากในช่วงแรกที่ตาลีบันยึดครองอัฟกานิสถาน แต่การฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนไม่ได้ยุติลงอย่างสิ้นเชิง โดยต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติอัฟกานิสถานออกมาเรียกร้องให้สถานพยาบาลทุกแห่งเปิดทำการตามปกติ และแจ้งให้แพทย์, พยาบาล, บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่สตรี กลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยเฉพาะงานด้านการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชาชน

กระทั่งในช่วงเดือนตุลาคม กระทั่งในช่วงเดือนตุลาคม รัฐบาลตาลีบันออกมาสนับสนุนโครงการของสหประชาชาติ (UN) เพื่อเร่งการฉีดฉีดวัคซีนโควิด 19 และโปลิโอให้กับประชาชนในประเทศ จนมีชาวอัฟกานิสถานเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ต่อวันกว่า 40,000 คน โดยข้อมูลของ Our World In Data เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนพบว่า มีชาวอัฟกานิสถานเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแล้วมากกว่า 3 ล้านคน และมีผู้รับวัคซีนครบโดสเพิ่มเป็น 7.1% ในเวลาแค่เดือนเดียว

ส่วนข้ออ้างที่ว่าอัฟกานิสถานมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 จำนวนน้อย แม้จะขาดแคลนวัคซีน ถือเป็นการด้อยค่าวัคซีนด้วยข้ออ้างที่เลื่อนลอย

แม้ข้อมูลจาก Worldometer จะพบว่าอัฟกานิสถานมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ประมาณ 154,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียงแค่ 7,100 คน แต่รายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อเดือนกรกฎาคมชี้แจงว่า ตัวเลขยืนยันการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด 19 ในอัฟกานิสถานมีแนวโน้มต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากอัฟกานิสถานมีอัตราการตรวจหาเชื้อที่ต่ำมาก ซึ่งเกิดจากปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรด้านสาธารณสุข

การอัพเดทข้อมูลครั้งสุดท้ายในเว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐอเมริกาในอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมเปิดเผยข้อมูลว่า อัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด 19 ในอัฟกานิสถานกำลังเพิ่มขึ้นอย่างสูง โรงพยาบาลหลายแห่งขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์, ถังออกซิเจน, และเตียงผู้ป่วย ชาวอเมริกันถูกปฏิเสธการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากเตียงไม่เพียงพอ

ข้อมูลที่ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 อย่างได้เห็นผล คือข้อมูลที่รวบรวมในสหรัฐอเมริกา เมื่อหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) พบว่า ในวันที่ 11 ธันวาคม 2020 ซึ่งเป็นวันแรกที่วัคซีนโควิด 19 ได้รับการรับรองในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) มีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโควิด 19 ในรอบสัปดาห์นั้นถึง 2,703 คน แต่ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2021 พบว่ามีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโควิด 19 ในรอบสัปดาห์เพียง 191 คน แต่การเสียชีวิตต้องกลับมาเพิ่มอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.factcheck.org/2021/09/scicheck-social-media-posts-mislead-on-covid-19-vaccines-deaths-in-afghanistan/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“สุชาติ” จ่อลาออก สส. ให้สภามี สส.ทำงาน

ทำเนียบ 7 ก.ค.-“สุชาติ” เผยเตรียมลาออก สส. เพื่อให้บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปได้ขึ้นมา มองให้สภามี สส.ทำงาน นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงธรรมเนียมปฏิบัติของคนที่เป็น สส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะลาออกเมื่อเป็นรัฐมนตรี หรือไม่ว่า ที่ผ่านมายังไม่มีการลาออกแต่โดยธรรมเนียมก็ควรจะลาออก เพราะการทำหน้าที่ของรัฐมนตรีก็เต็มเวลาอยู่แล้ว ไม่มีเวลาที่จะไปช่วยงานสภา ซึ่งขณะนี้สภาเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งตนมีความตั้งใจที่จะลาออกจาก สส ระบบบัญชีรายชื่ออยู่แล้ว เพื่อให้ สส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปได้เลื่อนขึ้นมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สส. ลำดับถัดไปที่จะขึ้นมาเป็น สส.แทนนายสุชาติ คือ นายเอกพร รักความสุข บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 38.-316.-สำนักข่าวไทย

พม.ร้องเอาผิด “จอนนี่ มือปราบ” สร้างรีสอร์ทรุกล้ำที่ส่วนกลาง

บก.ปทส. 7 ก.ค. – จนท.กรมพัฒนาสังคมฯ ร้องตำรวจป่าไม้ตรวจสอบปมรีสอร์ทของ “จอนนี่มือปราบ” อินฟลูชื่อดัง บุกรุกพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย ในอุบลราชธานี และถูกข่มขู่ไม่ให้เข้าพื้นที่ นายวัชระ โกเสนตอ นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ ได้รับมอบอำนาจจากนายกันตพงศ์ รังษีสว่าง อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำหลักฐานเอกสารเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ ด.ต.ยุทธพล หรือ “จอนนี่ มือปราบ” อดีตตำรวจที่ผันตัวลาออกจากราชการมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กรณีสร้างรีสอร์ทรุกเข้าไปในเขตนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย ตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี นายวัชระ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาสังคมฯ รับแจ้งจากนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย ว่ามีผู้เข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินของนิคมโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยส่วนที่รุกล้ำเข้ามาเป็นพื้นที่ที่นิคมกันไว้เป็นป่าไม้ส่วนกลาง 20% รุกล้ำเข้ามาประมาณ 1 ไร่ และเริ่มก่อสร้างรีสอร์ทเมื่อปี 2564 เป็นต้นมา และทางกรมฯ ก็ได้ลงบันทึกประจำวันและมีหนังสือให้ระงับการดำเนินการรีสอร์ทมาตั้งแต่ปี 2565 แต่เจ้าของรีสอร์ทไม่ให้ความร่วมมือ และยังมาโวยวายที่นิคมฯ ข่มขู่เจ้าหน้าที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปที่รีสอร์ท ทั้งนี้นิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย มีพื้นที่ตามแนวเขตตามแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งนิคมสร้างตนเองฯ ชัดเจน เนื้อที่ […]

Camp Mystic after Texas floods

เปิดภาพความเสียหายน้ำท่วมแคมป์ในเท็กซัส

เท็กซัส 6 ก.ค.- ทีมกู้ภัย อาสาสมัครและตำรวจ ช่วยกันรื้อถอนเศษซากความเสียหายและซากต้นไม้กิ่งไม้ใกล้ที่ตั้งแคมป์ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐ ซึ่งมีนักเรียนหญิง 27 คน สูญหายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้นเมื่อเช้ามืดวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น   ค่ายมิสติก (Camp Mystic) เป็นค่ายกิจกรรมนักเรียนหญิงล้วน มีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมในค่าย 700 คน ในช่วงที่เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันครั้งใหญ่ในเทศมณฑลเคอร์ ทางตอนกลางของรัฐเท็กซัส แคมป์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกัวดาลูปในแถบหุบเขาตอนกลางรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นศูนย์กลางที่เกิดน้ำท่วม ก่อตั้งโดยโค้ชฟุตบอลมหาวิทยาลัยเท็กซัส เมื่อเกือบหนึ่งร้อยปีก่อนในปี 2469 เพื่อให้เยาวชนหญิงได้สัมผัสบรรยากาศแบบคริสเตียนในการพัฒนาตนเอง.-820(814).-สำนักข่าวไทย

กรมอุตุฯ เตือน 4 ภาครับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

กทม. 6 ก.ค.- กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง เตือน “เหนือ อีสาน ตะวันออก ใต้” รับมือฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุนิยมวิทยาเผยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณจังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ทั้งนี้เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาตอนบนและลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย อนึ่ง พายุโซนร้อน “ดานัส” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ไต้หวัน ในช่วงวันที่ 6–7 กรกฎาคม 2568 โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย แต่จะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดังย่านเพชรเกษม

10 ก.ค.- ลูกเจ้าของโรงเรียนคลั่งยา ชักปืนยิงดับ 2 ศพ คาวัดดังย่านเพชรเกษม ตำรวจควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว เกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต 2 คน โดยบริเวณข้างโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซ.เพชรเกษม 20 พบ 1 ศพ เป็นหญิง และบริเวณข้างวัดแห่งหนึ่ง แขวงคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ พบอีก 1 ศพเป็นผู้ชาย เบื้องต้นจากการสอบถามเพื่อนบ้าน คาดผู้ก่อเหตุมีอาการคลั่งยา หลอนฝันว่าผู้ตายรายแรกที่เป็นหญิงทำคุณไสยใส่ จึงเดินไปใช้อาวุธปืนยิงเข้าที่กกหู ขณะที่กำลังซักผ้าเสียชีวิตทันที หลังจากนั้นเดินออกมาหน้าวัด พบนายติ่ง จึงใช้ปืนกระบอกเดียวกัน ยิงเข้าเบ้าตาเสียชีวิตคาที่เป็นศพที่ 2 ขณะนี้ตำรวจควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว เป็นลูกเจ้าของโรงเรียนใกล้เคียงกับวัดดังกล่าว ถูกนำตัวไปสอบสวนที่ สน.ภาษีเจริญ – สำนักข่าวไทย

หนึ่งเดียวในโลก! ทำบุญตักบาตรบนหลังช้างสุรินทร์

สุรินทร์ 10 ก.ค.- สุรินทร์จัดยิ่งใหญ่! ทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2568 ยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในโลก ประชาชนและนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ หลั่งไหลร่วมทำบุญตักบาตรบนหลังช้างสุรินทร์ เนื่องในวันอาสาฬหบูชา และเข้าพรรษา ประจำปี 2568 บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีพระสงฆ์ สามเณร 64 รูป นั่งรับบิณฑบาตบนหลังช้างแสนรู้ และช้างงายาว 64 เชือก โดยนำอัฒจันทร์เหล็กมาตั้งรอบอนุสาวรีย์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนมายืนใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล ช้างที่มีพระสงฆ์นั่งบนหลังจะเดินเข้าไปรับบาตร. – สำนักข่าวไทย

บุกจับแอดมินแอปฯ ดัง นำเด็กไลฟ์แสวงหาประโยชน์

ร้อยเอ็ด 10 ก.ค.- มท.1 ลุยต่อ สั่งการชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำหมายศาลบุกจับแอดมินกลุ่มแอปฯ ดัง นำเด็กมาเปลือยไลฟ์ออนไลน์แสวงหาประโยชน์ พร้อมช่วย 2 เด็กสาวเหยื่อค้ามนุษย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ กรมการปกครอง เปิดปฏิบัติการ “Discord disconnected” จับกุมหนุ่มนำเด็กสาวมาเปลือยไลฟ์สดออนไลน์หารายได้ โดยนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ รองอธิบดีกรมการปกครอง ร่วมกับนายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พล.ต.ต.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด นายพุทธภูมิ นาชัยเริ่ม นายอำเภอธวัชบุรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดร้อยเอ็ด นายเรืองลักษณ์ เรืองยังมี ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ และนายศักดิ์ชัย โรจนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง พ.ต.อ. ภาสกร หินเธาว์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรธวัชบุรี นำทีมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองร่วมเข้าแสดงหมายค้นหมายจับของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด จับกุมหนุ่ม นำเด็กมาเปลือยไลฟ์สดออนไลน์หารายได้ พร้อมตรวจค้นบ้านเพื่อหาพยานหลักฐานในพื้นที่อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด สืบเนื่องจากกรมการปกครอง […]

กรมอุตุฯ เตือน 6 จังหวัดรับมือฝนถล่ม-ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กทม. 10 ก.ค.- กรมอุตุฯ เตือน 6 จังหวัด บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร จันทบุรี และตราด รับมือฝนถล่ม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุนิยมวิทยาเผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทย โดยเฉพาะในบริเวณจังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร จันทบุรี และตราด ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ทั้งนี้เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย อนึ่ง ในช่วงวันที่ 11-13 ก.ค. ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องจากจะมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาตอนบน […]