fbpx

“วิษณุ” เชื่อรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง พร้อมตอบกระทู้

ทำเนียบฯ 10 พ.ย.- “วิษณุ” แจง ครม. มอบ 3 รัฐมนตรีตอบกระทู้แทนเจ้ากระทรวง แค่เป็นการเตรียมการและให้ความร่วมมือสภา เชื่อที่สุดรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงไปตอบเอง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายให้ตนเอง พร้อมด้วยนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ตอบกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎรแทน หากรัฐมนตรีที่ถูกถามติดภารกิจไม่สามารถมาคำถามได้ ว่า ไม่ถึง ขนาดตอบกระทู้แทน เพราะโดยปกติ หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง หรือรัฐมนตรีช่วยฯไม่ว่าง ก็จะมีรัฐมนตรีช่วยเป็นผู้ตอบคำถามแทน หรือหากรัฐมนตรีไม่อยู่ เช่นติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะมีรองนายกรัฐมนตรีที่รักษาการแทนทำหน้าที่เช่นกัน


ตัวอย่างกรณีที่นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ติดภารกิจไปต่างประเทศ ก็ให้ตนเองปฏิบัติหน้าที่แทน และหากมีการตอบกระทู้ก็จะต้องไปตอบด้วย ซึ่งทุกรัฐบาลก็ดำเนินการเช่นนี้ และในอดีตเป็นหน้าที่ ของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่มีหลายคนรับผิดชอบแต่ละด้านทั้ง เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันมีรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว จึงตกลงกันเองเป็นการภายใน ว่าจะมอบให้ตน ซึ่งเป็นรองนายกฯ และไม่ได้กำกับดูแลกระทรวงใดเป็นพิเศษทำหน้าที่ตอบกระทู้ รวมถึงนายอนุชาและนายอิทธิพล ที่สมัครทำหน้าที่ตอบกระทู้ในสภาแทน

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ มองว่า คงไม่ถึงขั้นที่จะต้องให้ รัฐมนตรีที่สมัครใจไปตอบกระทู้แทนง่ายๆ เพราะแต่ละคนคงเลือกไปตอบกระทู้เอง หรือมอบรัฐมนตรีช่วยไปตอบ เพียงแต่เป็นการเตรียมการไว้ เผื่อแสดงถึงความร่วมมือกับสภาไม่ให้ขาดหายไป เพราะบางที รัฐมนตรีก็สมัครใจไปตอบกระทู้แทน แต่คนถามอยากฟังการตอบกระทู้จากรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโดยตรง-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้