fbpx

ดึง กทพ.-BEM เจรจาใช้มาตรการเยียวยาลดผลกระทบขึ้นค่าทางด่วน

กรุงเทพฯ 3 พ.ย.- ก.คมนาคม ดึง กทพ.-BEM ออกมาตรการเยียวยาประชาชน 1 ปี เตรียมให้ประชาชนที่ใช้เส้นทาง/ทางพิเศษสายศรีรัช – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร เป็นประจำ สามารถซื้อคูปองและยังคงใช้ทางด่วนเส้นนี้ในราคาเดิม จากที่ต้องปรับราคาตามสัญญาสัมปทาน 15 ธ.ค.นี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการประชุมการกำหนดมาตรการเยียวยาให้กับประชาชนจากกรณีการปรับอัตราค่าผ่านทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ตามสัญญาสัมปทาน ในวันที่ 15 ธันวาคม 2564 

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม มีแนวทางการกำหนดมาตรการเยียวยาให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 จึงขอให้บีอีเอ็ม ออกมาตรการในการส่งเสริมการตลาด หรือชะลอการขึ้นค่าผ่านทางที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคมนี้  


เบื้องต้น บีอีเอ็มจะออกมาตรการการตลาดและโปรโมชั่น ในรูปแบบผู้ใช้ทางที่ใช้คูปองชำระค่าผ่านทางในอัตราราคาเดิมที่ใช้อยู่ เป็นระยะเวลา 1 ปี (15 ธันวาคม 2564-15 ธันวาคม 2565) แต่การชำระด้วยเงินสด และอีซี่พาส ต้องจ่ายในราคาที่ปรับใหม่  ตามสัญญา ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ใช้ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนประมาณ 5 หมื่น 9 พันคันต่อวัน

นายชยธรรม์  พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า มาตรการที่นำออกมาเยียวยาประชาชนนี้ ถือเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน  และถือเป็นทางออกที่ดีกับทุกฝ่ายโดยยืนยันว่าจะไม่เกิดปัญหา กลายเป็นค่าโง่ทางด่วนอีก 

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ.ระบุว่ามาตรการเยียวยาด้วยการใช้คูปองนี้ คาดว่า จะมีผู้ใช้ทางด่วนเส้นทางดังกล่าวไม่น้อยกว่า 50-60 % จะได้รับประโยชน์  จากฐานปัจจุบัน ที่มีรถใช้ทางด่วนเส้นนี้เฉลี่ยวันละ 50,000 ถึง 60,000 คัน


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการหารือ ปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหาร การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้เปิดแถลงข่าวร่วมกัน โดย บริหาร BEM มั่นใจว่าจะสามารถประชาสัมพันธ์และจัดพิมพ์คูปองเพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้ใช้ทางได้ก่อนถึงกำหนดเวลา ปรับขึ้นค่าผ่านทาง 15 ธ.ค.นี้ แน่นอน

สำหรับอัตราค่าผ่านทางของทางด่วนช่วงดังกล่าว หากผู้ใช้ทางซื้อคูปองก็จะจ่ายค่าผ่านทางในอัตราราคาเดิม คือรถ 4 ล้อ 50 บาท รถ6 -10 ล้อ 80 บาท , รถมากกว่า 10 ล้อ 115บาท  ส่วนผู้ใช้ทางที่จะจ่ายเงินสดหรือใช้ระบบ Easy-Pass จะต้องจ่ายค่าผ่านทางในอัตราใหม่ตั้งแต่ 15 ธันวาคมในอัตรา รถ 4 ล้อ 65บาท (เพิ่ม15 บาท) รถ 6-10 ล้อ 105 (ปรับเพิ่ม 25 บาท) รถมากกว่า10 ล้อ 150 บาท (ปรับเพิ่ม35 บาท ).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย